Thống kê truy cập

Tất cả:
2011144
Hôm qua:
1587
Hôm nay:
1360
Hiện tại:
1240
Sức trẻ tháng ba
Cập nhật lúc: 08:42 AM ngày 16/03/2017
Mỗi độ tháng 3 về, với lòng nhiệt huyết và khát khao cống hiến, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã mang sức trẻ, ánh sáng tri thức, văn hóa làm đổi thay các vùng quê nghèo. Những công trình, phần việc thanh niên hiện hữu khắp nơi đã khẳng định được dấu ấn của Tháng Thanh niên (TTN) trong lòng nhân dân.

Hòa chung khí thế hân hoan cùng ĐVTN cả nước chào đón TTN, sau một tuần ra quân, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã đồng loạt triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, tạo khí thế thi đua sôi nổi, thiết thực, hướng tới kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hằng năm, cứ mỗi độ tháng 3 về, màu áo xanh tình nguyện lại nhộn nhịp khắp các nẻo đường, từ thành phố đến tận những bản làng xa xôi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Với lòng nhiệt huyết và khát khao cống hiến, hàng nghìn ĐVTN đã mang sức trẻ, ánh sáng tri thức, văn hóa làm đổi thay các vùng quê nghèo. Những công trình, phần việc thanh niên hiện hữu khắp nơi đã khẳng định được dấu ấn của TTN trong lòng nhân dân. Với chủ đề “Tuổi trẻ Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, TTN năm 2017 hướng vào thực hiện các công trình, phần việc trọng tâm như: Đăng ký, đảm nhận xây dựng và tu bổ các trục đường giao thông nông thôn, cầu giao thông nông thôn, nhà nhân ái, nhà văn hóa thôn, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển các câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế; tổ chức các đội hình thanh niên xung kích tham gia gìn giữ khu dân cư, tuyến đường, tuyến phố xanh - sạch - đẹp, bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tổ chức thành công đại hội đoàn cấp cơ sở và triển khai các công trình thanh niên chào mừng đại hội đoàn các cấp... Chỉ trong tuần đầu ra quân, 39/39 huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc đều tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, khởi động TTN.

Được chọn để phát động TTN, Huyện đoàn Nông Cống đã triển khai nhiều phần việc lôi cuốn sự tham gia của đông đảo ĐVTN, tạo không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp. Để các hoạt động của TTN đi vào thực chất, ngay từ khi xây dựng kế hoạch, ban thường vụ huyện đoàn quán triệt: Các hoạt động phải được triển khai sâu rộng đến từng cơ sở, có tính hành động cao, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương, hình thức. Đặc biệt, các hoạt động phải gắn với những nhiệm vụ chính trị tại địa phương và cụ thể hóa các nội dung trọng tâm của công tác đoàn. Theo đó, các cấp bộ đoàn phải tổ chức đợt sinh hoạt chính trị “Tuổi trẻ Nông Cống tự hào truyền thống 86 năm xây dựng và trưởng thành”;  đẩy mạnh tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng” hoặc các chương trình gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền với cán bộ, ĐVTN; tuyên dương cán bộ đoàn, đoàn viên tiêu biểu... Ngay từ đầu tháng 3, sau lễ ra quân được tổ chức điểm tại thị trấn Nông Cống, khí thế TTN nhanh chóng lan tỏa khắp các địa phương với nhiều hoạt động tình nguyện phong phú, sôi nổi cả về nội dung lẫn hình thức như trồng 1.000 cây xanh; nạo vét, khơi thông 2,5 km rác thải hai bên bờ sông Yên, thị trấn Nông Cống; dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, tạo cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp trên các trục đường chính của huyện; trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

ĐVTN huyện Nông Cống ra quân dọn vệ sinh môi trường

Với phương châm “Mỗi đoàn viên có một việc làm thiết thực, mỗi cơ sở đoàn thực hiện một công trình, phần việc” đã thôi thúc tuổi trẻ xứ Thanh bắt tay ngay vào hành động ở ngày đầu, tuần đầu của TTN. Tại vùng biển Hoằng Hóa, ngay sau lễ ra quân, huyện đoàn Hoằng Hóa đã khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình anh Lê Văn Chiến, xã Hoằng Phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngôi nhà được xây dựng có diện tích 63m2, dự kiến thực hiện trong thời gian 2 tháng với tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Để công trình hoàn thành đúng kế hoạch, đông đảo ĐVTN hăng hái, tích cực đóng góp nhiều ngày công tình nguyện phá dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới. Mỗi người một việc, từng viên gạch, từng bao xi măng đều thể hiện tình yêu thương, sự san sẻ và tinh thần trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng của ĐVTN trong huyện. Tại các huyện Đông Sơn, Thọ Xuân nhiệt huyết của tuổi trẻ cũng thể hiện qua nhiều hoạt động cụ thể như tham gia nạo vét kênh mương nội đồng, san lấp lề đường, thu gom rác thải, làm sạch hành lang giao thông, bóc xóa tờ rơi, quảng cáo sai quy định... Ngược lên vùng núi Như Xuân, tại Làng thanh niên lập nghiệp Sông Chàng, xã Xuân Hòa, lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về chăm sóc bưởi Diễn, cam V2, chăn nuôi bò lai thương phẩm, nuôi gà thả đồi cũng được tổ chức với sự tham gia của 200 người dân và ĐVTN... Điểm nhấn trong TTN là chuỗi các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội đã và đang được triển khai từ tỉnh đến cơ sở.

Tháng 3 hằng năm - tuổi trẻ tự hào, phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước chọn là TTN. Đây là đợt thi đua cao điểm để toàn thể cán bộ, ĐVTN thể hiện tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ trong thực hiện hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên; là cơ hội để ĐVTN dấn thân, đảm nhận những việc khó, việc mới, tới vùng sâu, vùng xa... Mỗi công trình, mỗi phần việc dù lớn, nhỏ khác nhau nhưng đều mang tinh thần xung kích và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, góp phần xây dựng quê hương xứ Thanh giàu đẹp, văn minh. 

Nguồn: báo Thanh Hóa


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến