Thống kê truy cập

Tất cả:
2035290
Hôm qua:
1585
Hôm nay:
1402
Hiện tại:
1237
Khai mạc Lễ hội Lê Hoàn năm 2017.
Cập nhật lúc: 09:41 AM ngày 11/04/2017
Sáng ngày 04/04/2017 tại Di tích lịch sử Lê Hoàn ở làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, UBND huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 1012 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn - Lê Đại Hành Hoàng đế (08/3 năm Ất Tỵ 1005 – 08/3 năm Đinh Dậu 2017) và khai mạc Lễ hội Lê Hoàn năm 2017.

Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Phát - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Phi – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa; Lê Anh Xuân – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân; các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện Ban liên lạc dòng họ Lê Việt Nam; lãnh đạo huyện huyện Thọ Xuân, cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đ/c Nguyễn Văn Phát - UV BTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 

đánh trống khai Lễ hội Lê Hoàn năm 2017

Lê Đại Hành Hoàng đế (tên húy là Lê Hoàn), là người đã có công lớn trong lịch sử dựng nước, giữ nước, xây dựng chính quyền nước Đại Cồ Việt vững mạnh ở thế kỷ X. Trong suốt 24 năm trị vì, với nhiều kế sách tiến bộ, khoan thư sức dân, thu hút hiền tài, khuyến khích phát triển nông nghiệp, vua Lê Đại Hành đã xây dựng Đại Cồ Việt trở thành quốc gia phát triển vững mạnh.

Sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ tại làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân và tổ chức Lễ hội vào ngày 8.3 âm lịch hằng năm, để ghi nhớ công ơn của vị vua hiền có công “phá Tống, bình Chiêm”, giữ vững giang sơn, xã tắc. Đền thờ Lê Hoàn hiện được xem là ngôi đền cổ nhất ở Thanh Hóa.

Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Trò Xuân Phả

được biểu diễn tại lễ kỷ niệm

Lễ hội Lê Hoàn được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 02-04/4/2017 (tức từ ngày 06-08/3 âm lịch) với nhiều hoạt động văn nghệ, trò chơi, trò diễn, hội chợ quê… đậm đà bản sắc văn hóa dân gian truyền thống.

Để góp phần vào thành công của buổi Lễ, trước đó Huyện Đoàn Thọ Xuân đã chỉ đạo Đoàn tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện và Đoàn trường THPT Lê Hoàn huy động ĐVTN tổng dọn vệ sinh môi trường, phát quan bụi rậm, thu gom rác thải trên địa bàn và các trục đường chính dẫn về khu di tích; thu gom rác thải tại các điểm di tích trong Lễ hội như: khu đền thờ Lê Hoàn – xã Xuân Lập, khu lăng Quốc Mẫu – xã Phú Yên, khu đền thờ Lê Đột – xã Xuân Tân; đồng thời tham gia tập luyện các tiết mục văn nghệ và các hoạt động TDTT để tham gia vào các nội dung trong chương trình của Lễ hội Lê Hoàn năm 2017.

Sáng ngày 04/04/2017, Huyện Đoàn Thọ Xuân đã huy động ĐVTN các xã, thị trấn có các trục đường chính dẫn về Khu di tích Lê Hoàn, tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện chốt tại các ngã 3, ngã tư để tư vấn, hướng dẫn du khách đến Lễ hội Lê Hoàn và tham gia cùng lực lượng công an huyện, xã và các ngành chức năng có liên quan để phân luồng, điều phối giao thông tại các nút giao thông trọng điểm, không để xảy ra ùn tắc và mất trật tự ATGT; đồng thời huy động 500 ĐVTN trường THPT Lê Hoàn tham gia chuỗi các hoạt động tại Lễ hội Lê Hoàn năm 2017.

Đây là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ huyện nhà, góp phần cùng UBND huyện Thọ Xuân và các cấp, các ngành tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 1012 năm ngày mất anh hùng dân tộc Lê Hoàn - Lê Đại Hành Hoàng đế và khai mạc Lễ hội Lê Hoàn năm 2017. Đồng thời cũng là dịp để giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và giới thiệu, quảng bá đến du khách thập phương về giá trị lịch sử, văn hóa của các di tích nằm trong quần thể di tích lịch sử văn hóa của huyện Thọ Xuân, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên quê hương anh hùng dân tộc Lê Hoàn./.

HĐ Thọ Xuân


  Chia sẻ:
Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Ý kiến phản hồi
Gửi ý kiến
Họ tên(*)  Điện thoại
Email
Tiêu đề(*) 
Nội dung(*) 

Clip hoạt động đoàn

Tin đọc nhiều nhất

Thăm dò ý kiến

Thăm dò ý kiến