Nam sinh giành HC Vàng Olympic Sinh học: Bất ngờ khi đề yêu cầu mổ con đỉa

Đăng lúc: 08:04:06 25/07/2018 (GMT+7)

Gần 6 giờ tối ngày 23/7, đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam đã đặt chân về tới sân bay trong những tràng vỗ tay không ngớt. Ở kỳ thi lần này, Hoàng Minh Trung – thành viên nhỏ tuổi nhất của đoàn đã xuất sắc giành Huy chương Vàng IBO 2018.

Môn Sinh không phải lựa chọn đầu tiên

Đến với kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, Hoàng Minh Trung (Học sinh lớp 11 Sinh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) cùng hai thành viên khác trong đoàn đã mang về kết quả tốt nhất trong lịch sử các kỳ thi Olympic Sinh học của Việt Nam.

Nam sinh giành HC Vàng Olympic Sinh học: Bất ngờ khi đề yêu cầu mổ con đỉa

Hoàng Minh Trung (Học sinh lớp 11 Sinh, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) chụp ảnh cùng đoàn.

Mặc dù giành Huy chương Vàng trong một kỳ thi mang tầm cỡ quốc tế nhưng Trung thừa nhận, môn Sinh không phải là môn học em yêu thích nhất. Thế giới của Trung trong những năm đầu cấp hai đều xoay quanh môn Vật lý.

“Trước đây, em không tìm hiểu nhiều về môn Sinh học lắm. Em yêu thích Vật lý hơn. Em thích nghiên cứu về vũ trụ và những thứ bên ngoài vũ trụ. Song có lẽ vì sự đáng yêu của những động thực vật xung quanh đã kéo em theo đuổi và khám phá những điều thú vị trong thế giới này” – Trung bộc bạch.

Với sự yêu thích và tìm tòi, môn Sinh đã mang về cho Trung nhiều giải thưởng mà theo cậu, “đó là những điều em không nghĩ tới khi khám phá môn học này”. Lớp 10, Trung đã giành huy chương Đồng trong kỳ thi Duyên Hải Bắc bộ. Đến năm nay, Trung “ẵm” luôn giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học trước khi giành huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế.

Trung cho biết, điều em tiếc nuối nhất khi kết thúc kỳ thi này là phần thực hành bản thân làm chưa thực sự tốt.

“Đề thi năm nay yêu cầu thí sinh phải mổ con đỉa. Điều khó nhất là mình phải xác định được hai mặt lưng và bụng của nó. Khi mổ cần phải tìm ra các nội quan để cắm đinh ghim vào và phải thực hiện cẩn thận để không làm mất hết nội quan của con đỉa.

Ở nhà bọn em cũng đã được thực hành mổ và cắm đinh ghim, nhưng mổ con đỉa thì đây là lần đầu em gặp. Mổ một con mình chưa bao giờ được thử cũng khá khó khăn. May mắn là ở nhà em đã thực hành nhiều con kinh dị hơn như gián nên em cũng không còn quá sợ hãi”.

Chàng trai có bộ não “siêu Việt”

Đó là lời nhận xét “có cánh” mà lớp trưởng Nguyễn Tương Quỳnh dành cho Minh Trung. Quỳnh chia sẻ: “Ở lớp Trung luôn là người học giỏi nhất. Có những câu hỏi khó Trung luôn tìm ra đầu tiên và giải thích cho các bạn khác rất cặn kẽ.

Nguồn: thanhhoaexpress.vn