Thúc đẩy phong trào thanh niên Thanh Hóa khởi nghiệp từ nguồn vốn “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”

Đăng lúc: 10:58:16 11/04/2019 (GMT+7)

Năm 2016 được Chính phủ chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp, trong đó ưu tiên hàng đầu là tạo cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ thanh niên Việt Nam khởi nghiệp. Nhằm hỗ trợ thanh niên trong tỉnh hiện thực hóa các mô hình, ý tưởng khởi nghiệp của mình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3815-QĐ/UBND, ngày 04/10/2016 về việc phê duyệt Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” với tổng nguồn vốn ban đầu 10 tỷ đồng cho thanh niên vay phát triển kinh tế. Đến nay sau hơn 2 năm đi vào thực hiện, nguồn vốn đã thiết thực hỗ trợ cho các mô hình của các đoàn viên thanh niên khởi nghiệp thành công, tạo hiệu ứng, lan tỏa làn sóng khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

IMG_20190411_074606.jpg
Mô hình nuôi cá của anh Nguyễn Hoài Châu, huyện Hậu Lộc được vay 350 triệu đồng
từ nguồn vốn Chương trình góp phần tạo thêm việc lànm cho 7 lao động địa phương
Thanh Hoá hiện có gần 1 triệu đoàn viên thanh niên, chiếm gần 30% dân số, 50% lực lượng lao động xã hội, đây là lực lượng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Theo thống kê sơ bộ của Tỉnh đoàn, Thanh Hóa hiện có gần 2000 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, 25 mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, xây dựng với quy mô nhỏ, lẻ. Đây là con số khá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh lớn và với lực lượng thanh niên dồi dào. Một trong những nguyên nhân phải kể đến đó là: nhiều đoàn viên thanh niên có chí hướng vươn lên làm giầu tại quê hương, muốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh nhưng thiếu vốn, thiếu sự hỗ trợ từ Nhà nước.
Để giải quyết vấn đề vốn vay cho thanh niên, đặc biệt là hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (NHCSXH) tích cực tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3815-QĐ/UBND, ngày 04/10/2016 về việc phê duyệt Đề án “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”. Đây là việc làm cần thiết, kịp thời và có ý nghĩ nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với phong trào thanh niên Thanh Hóa khởi nghiệp. Nguồn vốn thực hiện Đề án là 10 tỷ đồng trích từ nguồn địa phương. Năm 2017, UBND tỉnh phân bổ 06 tỷ đồng và bổ sung 04 tỷ đồng trong năm 2018. Nguồn vốn được ủy thác qua NHCSXH tỉnh.
Để triển khai chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp cùng NHCSXH tỉnh thành lập Ban chỉ đạo Chương trình, thống nhất quy chế hoạt động Chương trình, công tác triển khai và quản lý nguồn vốn xuống cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành đoàn lựa chọn các dự án đang hoạt đông hiệu quả, thiếu vốn để mở rộng phát triển sản xuất đến NHCSXH cấp huyện. NHCSXH tỉnh chỉ đạo các phòng giao dịch cấp huyện giúp đỡ, hướng dẫn các chủ dự án quy trình thủ tục vay vốn; phối hợp cùng với Đoàn thanh niên cấp huyện, xã kiểm tra, giám sát và đôn đốc các chủ dự án trong sử dụng vốn, đảm bảo đúng mục đích, đạt hiệu quả và thu hút lao động theo cam kết. Các dự án vay vốn đến nay đều sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả.
Tính đến thời điểm hiện tại Ban thường vụ Tỉnh đoàn đã thông báo nguồn vốn đến 14 đơn vị cấp huyện với số tiền là 10 tỷ đồng gồm: Hậu Lộc, Nga Sơn, Yên Định, Đông Sơn, Triệu Sơn, Nông Cống, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Bá Thước, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Như Thanh, Thiệu Hóa và Như Xuân. Đến nay, tổng dư nợ đạt 9.853 triệu đồng với 118 khách hàng đang vay vốn, trong đó có 15 khách hàng là cơ sở sản xuất kinh doanh. Đa số các dự án đều sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả tạo việc làm ổn định cho 229 lao động tại địa phương. Với chỉ tiêu dư nợ còn lại do khách hàng trả nợ theo phân kỳ sẽ tiếp tục được đầu tư cho các dự án mới đảm bảo tiêu chí vay. Một số dự án đã đầu tư đem lại hiệu quả, điển hình như: Dự án chế biến các sản phẩm từ dứa, dưa bảo tử của Công ty cổ phần chế biến nông sản Trung Thành (huyện Nông Cống) với số tiền vay 1 tỷ đồng, duy trì việc làm cho 32 lao động và tạo việc làm mới cho 40 lao động; Dự án kinh doanh hàng điện tử, điện lạnh và sơn nước của khách hàng Trịnh Xuân Hùng (huyện Thường Xuân) số tiền vay 400 triệu đồng, duy trì và tạo việc làm cho 08 lao động; Dự án nuôi lợn, cá, chế biến thực phẩm sạch của khách hàng Nguyễn Hoài Châu (huyện Hậu Lộc), số tiền vay 350 triệu đồng, duy trì và tạo việc làm cho 07 lao động; dự án chăn nuôi dê, bò của khách hàng Phạm Văn Châu (huyện Ngọc Lặc), số tiền vay 300 triệu đồng, tạo việc làm cho 06 lao động; dự án mở rộng nghề cơ khí của Cơ sở SXKD Hoàng Sơn (huyện Thạch Thành), số tiền vay 250 triệu đồng, duy trì và tạo việc làm cho 07 lao động...
Nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm cũng như phát huy hiệu quả nguồn vốn “Chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, trong năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, NHCSXH tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết Chương trình. Hội nghị đã chỉ ra những kết quả đạt được, ý nghĩa mang lại từ Chương trình đối với việc thúc đẩy phong trào thanh niên Thanh Hóa khởi nghiệp. Bên cạnh đó việc triển khai thực hiện chương trình cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc như: nguồn vốn Chương trình còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh ngày càng cao của thanh niên Thanh Hóa; người vay gặp khó khăn trong bảo đảm điều kiện thủ tục vay như không có tài sản thế chấp do chưa tách hộ, đóng bảo hiểm xã hội cho lao động, minh chứng hóa đơn mua hàng theo quy định của Bộ Tài chính... Hội nghị thống nhất đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh hàng năm dành nguồn vốn địa phương để cho vay, mở rộng đối tượng cho vay để tạo điều kiện cho nhiều mô hình phát triển kinh tế trong ĐVTN được tiếp cận nguồn vốn; quan tâm có cơ chế cho vay riêng của Chương trình để tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi hơn...
Có thể nói “Chương trình tín dụng ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp” ra đời đã góp phần tạo điều kiện cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa thực hiện tốt các phong trào thanh niên khởi nghiệp, xung kích phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh tích cực tham mưu đề xuất UBND tỉnh bổ sung nguồn vốn Chương trình lên từ 50-100 tỷ đồng đến năm 2020.
Nguyễn Thị Dung - Ban TNNT