Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Chàng trai xứ Thanh hơn 60 lần hiến máu tình nguyện

Đăng lúc: 13:41:58 06/04/2021 (GMT+7)

Thời gian mới tham gia hiến máu tình nguyện em còn để ý xem mình như thế nào, nhưng sau đó xác định rõ công việc ấy là một phần cuộc sống, trách nhiệm xã hội, nên cứ khi nào thời gian hiến máu đủ là em sẵn lòng để góp phần điều trị, cứu sống người bệnh. Đó là bộc bạch của Đào Trọng Hưng, Phó Chủ nhiệm CLB Tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa.

 
 
Chàng trai xứ Thanh hơn 60 lần hiến máu tình nguyệnĐào Trọng Hưng, Phó Chủ nhiệm CLB Tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa, đã có hơn 60 lần tình nguyện hiến máu.
Qua lời giới thiệu của chị Nguyễn Thị Mạnh, Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Thanh Hoá, chúng tôi biết đến Đào Trọng Hưng là một trong những tình nguyện viên tiêu biểu, đồng thời là Phó Chủ nhiệm CLB Tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa.
Chàng trai có dáng người nhỏ nhắn, thư sinh ấy khiến ai cũng cảm phục bởi nghĩa cử cao đẹp trong công tác hiến máu cứu người và vận động nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện.
Đào Trọng Hưng (SN 1995) ở xã Nga Trung, huyện Nga Sơn, bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện từ khi còn là sinh viên.
Hiện làm việc ở Đoàn Đo đạc bản đồ và quy hoạch (Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa), Hưng vẫn luôn năng động, nhiệt tình với hoạt động hiến máu tình nguyện.
Tôi gặp Đào Trọng Hưng khi cậu vừa hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân bị ung thư máu giai đoạn cuối, trên hai cánh tay vẫn còn thâm tím bởi vết lấy ven.
Cười xòa, Hưng nói: “So với đau đớn của những bệnh nhân mà em đã gặp để hiến máu, thì những vết thâm này chăng thấm vào đâu cả”. Rồi Hưng kể: Bệnh nhân em vừa hiến tiểu cầu là Bùi Văn Dậu, 40 tuổi, quê ở huyện Thạch Thành. Anh ấy bị ung thư máu giai đoạn cuối. Em đã 5 lần hiến tiểu cầu cho anh ấy, bắt đầu từ tháng 12-2020. Anh sống cùng mẹ già và con nhỏ. Đến con trâu giá trị nhất anh cũng đã phải bán để lấy tiền chữa bệnh. Được hiến những giọt máu của mình để kéo dài thêm cuộc sống cho anh Dậu, em luôn sẵn lòng.
Không chỉ anh Dậu, nhiều bệnh nhân khác đang mắc những bệnh nguy hiểm cần hiến tiểu cầu cũng đã được Hưng hiến tặng trong nhiều năm qua. Không chỉ vậy, Hưng còn có vai trò điều phối, liên hệ với các tình nguyện viên trong CLB “Ngân hàng máu sống” hiến tiểu cầu cho các bệnh nhân. Đến nay Hưng đã có hơn 60 lần hiến máu toàn phần và hiến tiểu cầu.
“Thời gian mới tham gia hiến máu tình nguyện em còn để ý xem mình như thế nào, nhưng sau đó xác định rõ công việc ấy là một phần cuộc sống, trách nhiệm xã hội, nên cứ khi nào thời gian hiến máu đủ là em sẵn lòng để góp phần điều trị, cứu sống người bệnh”, Đào Trọng Hưng chia sẻ.
Kỉ niệm đáng nhớ trong các lần tham gia hiến máu và hiến tiểu cầu thì rất nhiều, nhưng đặc biệt nhất đối với Hưng là lần kêu gọi người tham gia hiến tiểu cầu và cũng trực tiếp hiến tiểu cầu cho một bệnh nhân đang cấp cứu do bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân sau đó được cứu sống nên bản thân em và người nhà bệnh nhân rất vui mừng.
Chàng trai xứ Thanh hơn 60 lần hiến máu tình nguyệnĐào Trọng Hưng và các bạn trong CLB Tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện tình tuyên truyền người dân về ý nghĩa hiến máu cứu người cũng như các bệnh liên quan về máu.
Không chỉ tích cực hiến máu tình nguyện, Hưng còn là “thủ lĩnh” của CLB Tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa. CLB được thành lập năm 2013, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa.
Trong các ngày hội hiến máu tình nguyện hay chương trình lớn do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, đặc biệt trong Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối trái tim Việt” thì vai trò của Hưng cũng như CLB rất quan trọng trong việc kêu gọi, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện.
“Tiểu cầu có vai trò quan trọng trong điều trị những bệnh lý và người bệnh có liên quan đến những rối loạn đông cầm máu, thường là những trường hợp rất nặng nề, liên quan tới tính mạng. Nhưng do tiểu cầu có hạn sử dụng ngắn chỉ khoảng 3 - 5 ngày nên ở các bệnh viện chỉ tiếp nhận tiểu cầu theo nhu cầu sử dụng của người bệnh. Bởi vậy, bản thân em cũng như các bạn tình nguyện viên trong CLB “Ngân hàng máu sống” luôn đặt mình vào tình trạng sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào”, Đào Trọng Hưng bộc bạch.
Chàng trai xứ Thanh hơn 60 lần hiến máu tình nguyệnThường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng CLB Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tỉnh ra quân chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” năm 2020.
Nhận xét về tình nguyện viên Đào Trọng Hưng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Trịnh Thị Tiếp cho biết: Trong những năm qua Hưng cùng với các bạn trong ban chủ nhiệm CLB rất tích cực trong việc thực hiện tuyên truyền vận động và tham gia các chiến dịch, các sự kiện lớn về hiến máu tình nguyện do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức. Hưng còn là nhóm trưởng của CLB “Ngân hàng máu sống” vừa trực tiếp hiến máu vừa kêu gọi các tình nguyện viên trong CLB tham gia, đóng góp rất nhiều cho phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh.
Với tinh thần nhân đạo và cống hiến không mỏi mệt, Đào Trọng Hưng là một trong 100 người được vinh danh tại “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc”, được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhân Ngày tôn vinh người hiến máu năm 2017; được Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa khen thưởng năm 2015, năm 2016. Câu lạc bộ Tuyên truyền, vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa do Đào Trọng Hưng là Phó Chủ nhiệm luôn có đóng góp quan trọng trong chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” và phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
 
Nguồn: Báo Thanh Hóa
Truy cập
Hôm nay:
518
Hôm qua:
6430
Tuần này:
48841
Tháng này:
166008
Tất cả:
3493783