Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Lửa thiện nhân và “điểm cộng”

Đăng lúc: 10:20:00 06/09/2020 (GMT+7)

Mấy ngày nay, sau khi biết cậu học sinh suốt 10 năm cõng bạn khuyết tật đến trường không đủ điểm để trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội như mơ ước, nhiều tờ báo đã lên tiếng đề nghị nhà trường đặc cách cho Ngô Văn Hiếu.

Lửa thiện nhân và “điểm cộng”
Thông điệp ấy còn được cộng đồng mạng xã hội nhắn gửi đến Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù biết là rất khó để có thể thay đổi được quy chế tuyển sinh.
Gây chú ý, thậm chí còn có lời lẽ chưa thật phù hợp, nhưng thực ra chẳng có gì lạ vì diễn trình cảm xúc ấy cả. Dư luận lên tiếng vì Hiếu không hẳn chỉ là đấu tranh cho một cá nhân, mà hơn thế, là sự mong muốn chắp cánh thiện lành và tiếp sức cho sự nhân hậu.
Trong diễn biến khác, sau khi Hiếu đậu nguyện vọng 2, Trường Đại học Y dược Thái Bình đã lên tiếng miễn học phí suốt quá trình học tập cho em.
Đây là quyết định trong khả năng nhà trường, nhưng vượt lên một quyết định hành chính, cho thấy sự nhân văn vô cùng.
Một ngọn lửa được nhen lên không chỉ sưởi ấm nỗi buồn của Hiếu lúc này, mà còn làm ấm lòng biết bao người đang dõi theo em, mong mỏi sự xứng đáng dành cho con người có trái tim nhân hậu ấy. Nó làm cho cuộc sống này thêm tươi đẹp, được ví như điểm cộng không chỉ dành cho Hiếu, mà cho cả những đứa trẻ còn đang học mầm non.
Có thể những đứa trẻ chưa hiểu hết sự tuyệt vời của “điểm khuyến khích” ấy từ người lớn, nhưng ít nhiều cũng sẽ tác động vào suy nghĩ con trẻ. Chúng sẽ hỏi người lớn vì sao Trường Đại học Y dược Thái Bình lại làm điều đó với anh Hiếu. Và nữa, sau này con cũng muốn được như anh ấy.
Sẽ có sự soi chiếu và noi gương, chắc chắn rồi, nhưng trước tiên thầy, cô giáo và người lớn cần phải biết làm “lớn” câu chuyện nhân ái và bao dung này đã. Nó sẽ giúp những đứa trẻ tiếp thu bài học đạo đức trong sách giáo khoa nhanh hơn, sống động hơn.
Với việc Trường Đại học Y dược Thái Bình nhanh chóng đưa ra quyết định miễn học phí cho Hiếu cho thấy nhà trường cũng rất biết cách sử dụng quyền “cộng điểm thưởng” của mình thế nào. Đúng lúc, đúng đối tượng, phát huy giá trị. Đó là điểm cộng nhất thời, nhưng rất có thể sẽ trở thành “điểm cộng” vĩnh cửu.
Và dù cho điểm cộng ấy không giúp thay đổi điểm số thật của Hiếu, nhưng nó sẽ giúp tô thắm thêm, hoàn thiện hơn cái đích mà bất cứ ngôi trường nào cũng mong mỏi khi đào tạo sinh viên, đó là nuôi dưỡng sự bao dung và thiện lành, để sống hạnh phúc và có ích hơn.
Quanh câu chuyện của Ngô Văn Hiếu - nguyên học sinh Trường THPT Triệu Sơn 5 trong những ngày qua, dù chưa phải đã là cái kết thật sự có hậu, nhưng cũng có thể xem như sự tạm kết của một câu chuyện mang tính chân dung cuộc sống. Sẽ còn nhiều thú vị và lay thức nữa trong cuộc sống này nếu chúng ta biết nâng niu, lan tỏa sự thiện lành từ trái tim bao dung ấy.
Nguồn: Báo Thanh Hóa 
Truy cập
Hôm nay:
1740
Hôm qua:
5493
Tuần này:
19011
Tháng này:
173694
Tất cả:
4273229