Món quà bất ngờ trong hộp xôi của bà chủ 9X ấm lòng lao động nghèo

Đăng lúc: 08:05:00 29/02/2024 (GMT+7)

Đồng cảm với những người lớn tuổi vất vả mưu sinh, bà chủ tiệm xôi 9X đã chuẩn bị những món quà bất ngờ bên trong hộp xôi.

Nhiều lần đi ăn quán, thấy người lao động lớn tuổi vất vả kiếm từng đồng để trả cho bữa ăn, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (28 tuổi, quê Gia Lai) lại xót xa. Chị tự nhủ, nếu sau này có quán ăn, nhất định sẽ mời họ ăn miễn phí.

Screenshot (239).png

Những vị “khách quen” nhận xôi miễn phí và phần quà bất ngờ từ bà chủ tiệm xôi

KHÔNG NGẠI CHIA SẺ

Từ bỏ công việc văn phòng để mở một tiệm xôi nhỏ ở Q.Sơn Trà (Đà Nẵng) vào cuối năm 2023, chị Nguyệt tự thực hiện dự định ấm áp trên của mình. Những bất ngờ bên trong hộp xôi khiến nhiều lao động nghèo xúc động.

Tiệm xôi nhỏ của chị Nguyệt mở bán với số vốn ít ỏi, mục tiêu ban đầu là đổi lấy những kinh nghiệm buôn bán và trải nghiệm mới của bản thân thay vì công việc chỉ ngồi trước máy tính. Mỗi hộp xôi với đầy ắp chả, chà bông do chị tự làm có giá từ 15.000 - 20.000 đồng với mong muốn mọi người được ăn ngon, giá phải chăng.

Ngày đầu khởi nghiệp, chị gửi tặng xôi miễn phí cho những người ở gần đó. Ngày thứ hai, đang bán hàng, chị nhìn thấy người đàn ông gần 60 tuổi với gương mặt cháy nắng đi bán dạo những món đồ gia dụng nên đã mời vào ăn. Phần xôi thơm nức, đủ loại nhân ăn kèm đã hết sạch sau đó ít phút. "Mình rất mừng khi thấy chú ăn hết đồ mình nấu. Lúc đó, mình nhận ra niềm hạnh phúc khi bán hàng là gì và quyết định sẽ tặng đi nhiều phần xôi hơn", chị Nguyệt tâm sự.

Lần khác gặp hoàn cảnh khó khăn, chị cẩn thận cho một chút tiền vào bọc ni lông rồi đặt bên trong hộp xôi. Lần khác nữa, khi người bán hàng lần trước ghé lại ăn xôi, chị đã bỏ riêng 500.000 đồng vào một hộp xốp gửi tặng khiến vị khách ngỡ ngàng, đôi mắt rưng rưng.

Mỗi ngày bán hàng, chị đều quay clip đăng lên mạng xã hội ghi lại hành trình khởi nghiệp của mình. Bất ngờ, nhiều clip trong số đó được lan tỏa, nhất là những thước phim đón nhận món quà bất ngờ bên trong hộp xôi của người lao động khó khăn.

Screenshot (240).png

            Từ bỏ công việc văn phòng, chị Nguyệt khởi nghiệp với xe bán xôi ở TP.Đà Nẵng

Cô gái quê Gia Lai chia sẻ, mỗi ngày bán xôi chỉ kiếm được 200.000 - 300.000 đồng, trừ tiền thuê trọ, ăn uống nên không dư giả gì nhiều. Dù vậy, gặp người khó khăn, chị không ngại ngần chia sẻ. 
Thấy hành động của chị ấm áp, một số người đã liên hệ mua xôi nhưng không nhận mà nhờ bà chủ 9X chuyển tận tay những người mưu sinh trên đường. Trao bao nhiêu phần, chị đều quay lại và phản hồi cho người đã gửi.

ẤM BỤNG MƯU SINH

Một trong những "khách quen" của tiệm xôi là anh Huỳnh Xuân Tài (39 tuổi, quê Tây Ninh) có thâm niên bán vé số 8 năm tại Đà Nẵng trên chiếc ván gắn 4 bánh xe tự chế. Sau cơn sốt bại liệt năm 3 tuổi, sinh hoạt cá nhân của anh phải phụ thuộc gia đình. Sau này, qua 12 năm bán vé số ở TP.HCM, anh chuyển ra Đà Nẵng tiếp tục bán vé số và kết hôn với một người đồng cảnh ngộ. 

"Hôm trước tôi đang đi bán buổi sáng thì chủ quán bất ngờ ra mời vào ăn xôi, nói là miễn phí. Lâu nay tôi không ăn sáng vì muốn tiết kiệm tiền trả nhà trọ, lo cho con nhỏ, nên khi nhận hộp xôi ngon lành, thơm phức mà lòng rưng rưng", anh kể.

Giá mỗi hộp xôi không quá cao, nhưng với những người bán vé số tằn tiện từng đồng, bữa sáng là bữa ăn "xa xỉ". Ông Xí bán vé số quanh khu trường THPT Hoàng Hoa Thám (P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà) từng bất ngờ khi thấy bà chủ 9X mời vào quán ăn xôi miễn phí. "Ăn xong chắc bụng, đi bán tới quá trưa cũng được", ông nói.

Chính vì vậy, nhiều người lao động bán buôn trên con đường đều quen mặt chị Nguyệt, đi ngang qua quán lại cười chào nhau.

Trong số đó, có người được nhận xôi miễn phí nhiều lần nên kiên quyết đòi trả tiền, chị Nguyệt đành nhận 5.000 hoặc 10.000 đồng để tiếp tục được phục vụ các vị khách đặc biệt này.

"Điểm chung của người lao động khó khăn là ai cũng ăn vội vã, nhìn rất thương. Hộp xôi tuy không đáng là bao, nhưng nhìn nụ cười của họ sau khi ăn xong là mình thấy đã giúp đúng người, có động lực để tiếp tục làm những việc nhỏ bé này giúp mọi người", bà chủ tiệm xôi 9X bày tỏ.

Nguồn: Vũ Phượng - Báo Thanh Niên

 
 
Tin nổi bật
KHAI MẠC GIẢI BÓNG ĐÁ THANH NIÊN CÔNG NHÂN CUP RED BULL 2024KHAI MẠC GIẢI BÓNG ĐÁ THANH NIÊN CÔNG NHÂN CUP RED BULL 2024
Đồng chí Đoàn Văn Trường được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh HóaĐồng chí Đoàn Văn Trường được bầu giữ chức Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa
“Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”; Tiếp lửa truyền thống nhân dịp kỉ niệm 70 năm Chiến...“Khát vọng cống hiến – Lẽ sống thanh niên”; Tiếp lửa truyền thống nhân dịp kỉ niệm 70 năm ...
Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào...Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào dân ...
Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núiDiễn đàn thanh niên khởi nghiệp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi