Người lính quân hàm xanh nơi miền biên viễn

Đăng lúc: 12:50:00 24/11/2023 (GMT+7)

"Miệng nói, tay làm” và gần với dân bản, nhiều năm qua Đại úy Đào Nguyên Túc (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, huyện Mường Lát) đã gắn bó với bà con dân tộc Khơ Mú bản Đoàn Kết (nay là khu phố Đoàn Kết, thị trấn Mường Lát). Với trách nhiệm đối với đồng bào nơi đóng quân, người chiến sĩ quân hàm xanh này đã góp phần mang đến một diện mạo mới cho mảnh đất nơi đây.

   Người lính quân hàm xanh nơi miền biên viễn.jpg

Đại úy Đào Nguyên Túc trong vai trò thầy giáo với tiết học biên cương giảng về Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh.

Cuối năm 2013, trước tình hình đời sống của dân bản Đoàn Kết gặp muôn vàn khó khăn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn đã quyết định cử Thiếu úy Đào Nguyên Túc tăng cường vào cắm bản. Lúc bấy giờ, cuộc sống của bà con dân bản phụ thuộc chủ yếu vào thiên nhiên, thường xuyên đối mặt với đói khát, dịch bệnh cùng với các hủ tục khiến cuộc sống của bà con ngày một thêm bế tắc. 

Do thói quen sống phụ thuộc đã ăn sâu vào tiềm thức, nên quá trình vận động đồng bào thay đổi tư tưởng, nếp nghĩ, cách làm gặp nhiều khó khăn. Nhưng bằng tình cảm gắn bó và lòng kiên nhẫn, Đại úy Đào Nguyên Túc cùng Đội vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn đã vận động người dân trong bản đi tìm nguồn nước và triển khai làm hệ thống thủy lợi. Bước đầu bà con tiếp cận với việc trồng lúa nước hai vụ và đã cho năng suất cao. Cũng bắt đầu từ đó, niềm tin của dân bản Đoàn Kết đối với bộ đội biên phòng được khơi dậy và phấn khởi tự nguyện làm theo hướng dẫn của bộ đội.

Đại úy Đào Nguyên Túc nhớ lại: Thời điểm bắt đầu triển khai các mô hình kinh tế, tôi đã cùng với dân bản dọn đất, cất nhà, ổn định nơi ăn chốn ở, tập trung khai hoang mở rộng diện tích đất canh tác, hướng dẫn cho bà con áp dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây lúa nước nhằm đảm bảo tự túc lương thực cho người dân. Ngoài ra, anh cùng tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, giúp bà con phát triển kinh tế hộ gia đình theo mô hình vườn, ao, chuồng, rừng. Trong đó, chú trọng phát triển đàn trâu, bò và trồng các loại cây như luồng, lát và xoan cho hiệu quả kinh tế cao.

Từ những hành động, việc làm ý nghĩa, thiết thực, Đại úy Đào Nguyên Túc đã góp phần củng cố niềm tin, thắt chặt tình cảm gắn bó máu thịt của đồng bào dành cho bộ đội biên phòng, cùng những người lính biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia./.
Bài và ảnh: Hoàng Lan
 
Tin nổi bật
Quan điểm phát triển văn hóa, con người trong “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”Quan điểm phát triển văn hóa, con người trong “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”
Cuốn sách của Tổng Bí thư: 'Kim chỉ nam' cho công tác đối ngoạiCuốn sách của Tổng Bí thư: 'Kim chỉ nam' cho công tác đối ngoại
Thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam trong tác phẩm Một số vấn đề LL và TT về CNXH và con đường đi...Thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam trong tác phẩm Một số vấn đề LL và TT về CNXH và con đường ...
“Thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh” - Từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến rèn...“Thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh” - Từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến ...
“Dân thụ hưởng” - giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam“Dân thụ hưởng” - giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam