Người thanh niên bước đầu thành công với mô hình chăn nuôi gà thương phẩm

Đăng lúc: 09:26:05 10/10/2019 (GMT+7)

Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế, khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương ngày càng được đông đảo những người trẻ tuổi hưởng ứng tích cực. Nhiều thanh niên với hai bàn tay trắng đã trở thành những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi tại địa phương, điển hình như mô hình chăn nuôi gà thương phẩm của anh Phạm Viết Chì thôn Khụ 1 xã Giao Thiện, huyện Lang Chánh.

Đến thăm gia đình Anh Phạm Viết Chì, thôn Khụ 1 xã Giao Thiện khi anh đang chăm đàn gà của gia đình, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về số lượng của đàn gà hiện anh đang có. Chia sẻ với chúng tôi, anh nói: “Trở về quê hương sau nhiều năm bôn ba, lăn lộn làm đủ các loại nghề tích góp được ít số vốn ít ỏi, trăn trở làm gì để phát triển kinh tế hộ gia đình”. Với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra, nhận thấy với quỹ đất gia đình vốn có cộng thêm sự ủng hộ, động viên tinh thần của hai bên gia đình, anh đã đi thăm quan nhiều mô hình kinh tế tại các địa phương và bắt đầu tìm hiểu về các giống gà phù hợp với tình hình của địa phương mình.
d8d592bbcccd2dddmo hinh nuoi ga.jpg
 
Đầu năm 2019 được sự hỗ trợ của Hợp tác xã Hán - Sơn - Dương về giống, kỹ thuật chăn nuôi, với số vốn hiện có anh mạnh dạn đầu tư nuôi gà thương phẩm với khởi đầu 2200 con giống. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, không khuất phục trước mọi khó khăn, thêm vào đó là nhận thấy việc phát triển kinh tế từ chăn nuôi, trồng trọt đang được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể chú trọng, quan tâm. Với mục đích phát triển mô hình gà thịt sạch, không sử dụng các chất cấm, các chất tạo nạc. Ngoài việc sử dụng thức ăn chăn nuôi, anh còn tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn như: Thóc, ngô, rau… đem lại sự ổn định cho đàn, quy mô đàn gà ngày càng nhân rộng và phát triển. Hiện tại anh đã xuất bán lứa gà đầu tiên với trên 4,5 tấn, giá bán trung bình từ 70 – 75 nghìn đồng/kg, trừ các loại chi phí, ước tính lứa đầu anh thu nhập hơn 50 triệu đồng.Anh Phạm Viết Chì, thôn Khụ 1 xã Giao Thiện đang chăm sóc đàn già của gia đìnhĐến nay, bước đầu với việc phát triển ổn định trang trại của mình, anh cũng vận động các thành viên trong gia đình cũng như bà con nhân dân trong thôn phát triển chăn nuôi hộ gia đình. Với kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong HTX Hán - Sơn - Dương, trang trại gà của anh Chì đã và đang được nguồn thực phẩm sạch cho thị trường trng và ngoài huyện. Anh Chì chia sẻ, từ khi được sự hỗ trợ các thành viên trong HTX Hán - Sơn - Dương tạo điều kiện cho mình về con giống, kỹ thuật được đi thăm quan các mô hình phát triển kinh tế tại các địa phương khác, cộng thêm qua tìm tòi học hỏi và tham khảo sách, báo, mạng internet, đến nay mô hình trang trại gà của anh phát triển rất ổn định, cho thu nhập hơn so với trước đây, sau đấy cũng phát triển mở rộng quy mô chăn nuôi hơn nữa, để cung cấp thực phẩm sạch.

Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, Anh Phạm Viết Chì còn thường xuyên tham gia các hoạt động được địa phương ghi nhận và đánh cao. Bằng những kinh nghiệm tích luỹ được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Có thể khẳng định với ý chí quyết tâm, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, đến nay trang trại gà thương phẩm của anh Phạm Viết Chì đã và đang phát triển ổn định, bước đầu gặt hái được thành công. Từ đó, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo./.
 
 langchanh.thanhhoa.gov.vn
Truy cập
Hôm nay:
228
Hôm qua:
2784
Tuần này:
228
Tháng này:
83659
Tất cả:
948399