Những người trẻ tâm huyết với lịch sử, văn hóa truyền thống

Đăng lúc: 09:00:00 27/11/2023 (GMT+7)

Bén duyên với ngành du lịch, song có niềm đam mê đặc biệt với lịch sử, văn hóa truyền thống, nhóm các bạn trẻ 9x Đoàn Hữu Ngọ (Hà Trung), Trịnh Xuân Mạnh (Bỉm Sơn) và Nguyễn Hà Đông (Đông Sơn) đã kết nối với nhau, xây dựng chương trình “Teambuilding trải nghiệm lịch sử” dành cho học sinh. Qua đó góp phần lan tỏa, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước đến các đối tượng học sinh từ một sân chơi trí tuệ.


Những người trẻ tâm huyết với lịch sử, văn hóa truyền thống.jpg

Nhóm các bạn trẻ Nguyễn Hà Đông, Đoàn Hữu Ngọ, Trịnh Xuân Mạnh (lần lượt từ phải qua) trong trang phục mang đậm văn hóa Việt.

Mỗi người một thế mạnh khác nhau, song điểm chung của Hữu Ngọ, Xuân Mạnh và Hà Đông chính là niềm đam mê với lịch sử, văn hóa truyền thống. Năm 2017, DNS Media đã được các bạn trẻ thành lập và là tiền thân của Công ty CP Sự kiện và Du lịch Đông Sơn (Đông Sơn Event & Travel) hiện nay. Mặc dù lĩnh vực hoạt động chính là tổ chức sự kiện và du lịch, song qua những lần hướng dẫn các đoàn khách du lịch và những chuyến điền dã đến các di tích lịch sử đã thôi thúc các bạn trẻ xây dựng và phát triển chương trình “Teambuilding trải nghiệm lịch sử” dành cho đối tượng học sinh. 
 
Anh Đoàn Hữu Ngọ, Giám đốc Đông Sơn Event & Travel (TP Thanh Hóa) cho biết: “Để xây dựng các chương trình trải nghiệm lịch sử, ban đầu cả nhóm đã tự tổ chức các chuyến đi khám phá, tìm hiểu về di tích, nhân vật lịch sử, văn hóa trên chính quê hương của mình. Qua các chuyến điền dã, tình yêu quê hương, đất nước và chính những giá trị văn hóa truyền thống đã thôi thúc cả nhóm xây dựng “Teambuilding trải nghiệm lịch sử” dành cho học sinh. Điều đặc biệt của chương trình đó là được tổ chức tại các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh, giúp học sinh hiểu về hoàn cảnh lịch sử, quá trình hình thành và phát triển của các triều đại, công trạng, thân thế, sự nghiệp của nhân vật lịch sử, thông điệp từ di tích... Bối cảnh, đạo cụ trải nghiệm sẽ tương ứng với thời kỳ lịch sử và học sinh được mặc cổ phục để tham gia chương trình. Đây là sân chơi mà các em học sinh có thể giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử địa phương và lịch sử dân tộc, đồng thời thể hiện kiến thức, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ”.

Sau nhiều năm nghiên cứu, chương trình trải nghiệm lịch sử “Lam Sơn tụ nghĩa” đã chính thức được Đông Sơn Event & Travel cho ra mắt vào đầu năm 2023. “Lam Sơn tụ nghĩa” lấy cảm hứng từ cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Chương trình được chia làm 4 chương, gồm: Lam Sơn tụ nghĩa; Nếm mật nằm gai, phát triển lực lượng; Công phá; Đại cáo công thành. Mỗi phần chơi, những dữ kiện lịch sử được khéo léo truyền tải sinh động qua các hoạt động trải nghiệm.

Đơn cử như chương II “Nếm mật nằm gai, phát triển lực lượng” sẽ bao gồm 2 phần: Chinh phục khó khăn và củng cố lực lượng, mở rộng địa bàn. Phần 1 “Chinh phục khó khăn”, với trò chơi “Người vận chuyển”, Ban tổ chức (BTC) sẽ bố trí trang phục cho người chơi phù hợp với bối cảnh và các đạo cụ như: quang gánh, cầu khỉ, chướng ngại vật. Nhiệm vụ của học sinh trong phần này là vận chuyển lương thực qua các chướng ngại vật. Thông điệp muốn gửi tới trong phần chơi này là nghĩa quân bị quân Minh vây hãm lương thực, lực lượng khó khăn nên nhiệm vụ của các thành viên trong mỗi đội chơi cần phối hợp nhịp nhàng để thu về thành quả tốt nhất. Bước sang phần 2 “Củng cố lực lượng, mở rộng địa bàn” với trò chơi “Truy tìm mật thư”. Ở phần chơi này các đội sẽ được BTC phát bản đồ, mật thư, cờ đội... Trong mật thư sẽ có các nhiệm vụ khác nhau, các đội sẽ hành quân theo các hướng khác nhau trong khu vực di tích tổ chức. Mỗi đội sẽ phải giải quyết 1 mật thư để mang về trung tâm chỉ huy, 4 mật thư của 4 đội sẽ được ghép thành 1 thông điệp hoàn chỉnh tại khu vực sân khấu. Thông điệp ở trò chơi này đó là: Từ năm 1424-1426, nghĩa quân Lam Sơn đã có những kế hoạch then chốt cho cuộc chiến. Chính vì vậy các đội chơi cần thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm, cùng nhau giải mật thư, chỉ cần 1 thành viên trong đội không chú ý nhiệm vụ chắc chắn không thể hoàn thành.

Vì chương trình liên quan đến văn hóa, lịch sử, nên từ những chi tiết nhỏ nhất như: trang phục, đạo cụ, âm thanh, hình ảnh,... đều có sự tham gia góp ý của “Ban cố vấn” là giảng viên của Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch và một số nhà nghiên cứu uy tín trong các lĩnh vực. Từ niềm đam mê cho đến sự chỉn chu trong mỗi chương trình, sau một thời gian triển khai, teambuilding trải nghiệm lịch sử “Lam Sơn tụ nghĩa” đã thu hút đông đảo học sinh đến từ các trường học trên địa bàn TP Thanh Hóa như: Trường Tiểu học, THCS, THPT Đông Bắc Ga; Trường THCS Trần Mai Ninh; Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi... Chương trình bước đầu nhận được sự đánh giá cao của các nhà trường và một số chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Đoàn Hữu Ngọ cho biết: “Nếu so với việc tổ chức các teambuilding cho các đoàn khách du lịch thông thường, thì chương trình này đòi hỏi sự cố gắng, nỗ lực rất lớn, đặc biệt là sự chỉn chu trong từng hoạt động. Mặc dù chương trình có sự sáng tạo để mang đến cho học sinh những trải nghiệm thú vị cũng như hướng tiếp cận mới, song liên quan đến văn hóa, lịch sử dù chỉ là một sai sót nhỏ cũng rất dễ khiến chúng tôi phải đánh đổi cả sự nghiệp”.

Tiếp nối sự thành công của “Lam Sơn tụ nghĩa”, sắp tới Đông Sơn Event & Travel dự kiến sẽ xây dựng 2 chương trình gắn liền với các di tích, nhân vật lịch sử tại huyện Hà Trung và thị xã Nghi Sơn. Cụ thể, tại huyện Hà Trung dự kiến sẽ tổ chức teambuilding trải nghiệm lịch sử “Đại chiến Ung Châu”, gắn liền với đền thờ Lý Thường Kiệt; tại thị xã Nghi Sơn sẽ đi sâu vào nhân vật lịch sử Đào Duy Từ với chủ đề “Nam tiến”.

Nói về sự trăn trở của mình, các bạn trẻ Hữu Ngọ, Hà Đông, Xuân Mạnh cho biết: "Càng tìm hiểu, càng khám phá thì chúng tôi lại có thêm nhiều kiến thức văn hóa, lịch sử bổ ích, tình yêu quê hương lại được nhân lên gấp nhiều lần. Và hơn cả, những giá trị văn hóa, lịch sử của địa phương mà không đến được với các bạn học sinh trên địa bàn tỉnh thì thật sự là điều tiếc nuối. Mục tiêu của mỗi chương trình không phải là đưa quá nhiều kiến thức văn hóa, lịch sử đến với học sinh, song đây sẽ là sân chơi bổ ích, góp phần vun đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và dần xóa bỏ tâm lý ngại học lịch sử của học sinh trong các nhà trường".

                                                                                                 Bài và ảnh: Hoài Anh
Tin nổi bật
Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hậu Lộc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hậu Lộc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029
CƠ QUAN TỈNH ĐOÀN DÂNG HƯƠNG TẠI TƯỢNG ĐÀI THANH NIÊN XUNG PHONGCƠ QUAN TỈNH ĐOÀN DÂNG HƯƠNG TẠI TƯỢNG ĐÀI THANH NIÊN XUNG PHONG
HOẠT ĐỘNG HÈ CẤP THỊ XÃ: GIẢI CẦU LÔNG, BÓNG BÀN THIẾU NHI NĂM 2024HOẠT ĐỘNG HÈ CẤP THỊ XÃ: GIẢI CẦU LÔNG, BÓNG BÀN THIẾU NHI NĂM 2024
Trang bị kỹ năng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cho cán bộ, đoàn viên, thanh...Trang bị kỹ năng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên
NHIỀU MÔ HÌNH, CÁCH LÀM SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ CỦA TUỔI TRẺ THANH HÓANHIỀU MÔ HÌNH, CÁCH LÀM SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ CỦA TUỔI TRẺ THANH HÓA