Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Thanh niên là nền tảng thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc

Đăng lúc: 10:14:40 19/07/2018 (GMT+7)

Chương trình gặp gỡ, hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 17 diễn ra từ ngày 20/5 đến 27/5 tại Trung Quốc đã tạo cơ hội thanh niên hai nước học tập, trao đổi kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như truyền thống, văn hóa, học tập, khởi nghiệp.

 
IMG_1233.jpg
Đại biểu thanh niên Việt Nam gói sủi cảo cùng thanh niên Trung Quốc
  tại Học viện giao lưu thanh niên quốc tế Quảng Tây
 
Thanh niên là đại sứ văn hóa gắn kết tình hữu nghị hai quốc gia
 
 
Trong cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức giữa Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Lý Nguyên Triều với Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam do đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dẫn đầu, hai bên đều nhấn mạnh giao lưu hợp tác thanh niên là nền tảng cho mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc. Đoàn thanh niên hai nước cần tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng phát triển, để thanh niên xứng đáng trở thành những đại sứ văn hóa gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
 
 
Tại cuộc gặp chào xã giao các lãnh đạo tỉnh, thành phố có các hoạt động trong khuôn khổ Gặp gỡ, hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 17 (Bắc Kinh, Hàng Châu, Nam Ninh), Bí thư BCH Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cũng đã nhấn mạnh về sứ mệnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNCS Trung Quốc cần tiếp tục chung tay vun đắp tình hữu nghị bền chặt để xứng đáng với sự kỳ vọng của hai Đảng, Nhà nước. Hai Đoàn thanh niên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong những hoạt động giao lưu, hợp tác cùng vì sự phát triển chung của thanh niên hai nước, cũng như mở rộng đi vào chiều sâu hướng đến từng đối tượng cụ thể như: sinh viên, doanh nhân trẻ, báo chí trẻ,…
 
 
 IMG_2846.jpg
 
Thanh niên Việt Nam tương tác với sinh viên Trung Quốc tại Đại học Quảng Tây
 
Trong các hoạt động giao lưu với sinh viên các trường Đại học như Đại học Sư phạm Hàng Châu; Học viện giao lưu thanh niên quốc tế Quảng Tây; Đại học Quảng Tây và gặp gỡ các sinh viên Việt Nam đang du học tại Trung Quốc, các đại biểu thanh niên Việt Nam đã tham gia các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm học tập; lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của các sinh viên Việt Nam theo học tại nước ngoài; cũng như có nhiều hoạt động trao đổi truyền thống văn hóa như: gói sủi cảo; nhảy sạp; giao lưu văn nghệ,… Các hoạt động đã góp phần giới thiệu truyền thống văn hóa hai quốc gia và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các đại biểu thanh niên Việt Nam và Trung Quốc, từ đó càng củng cố và thúc đẩy thêm mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai nước.
 
 
 
IMG_2881.jpg
Giao lưu nghệ thuật giữa thanh niên hai nước trong khuôn khổ gặp gỡ hữu nghị
 
 
Dịp này, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã đến thăm Khu tưởng niệm Bác Hồ tại huyện Long Châu, tỉnh Quảng Tây, nơi lưu giữ hơn 60 hiện vật lịch sử quý giá và 600 trang ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số nhà cách mạng của Việt Nam.
 
 
Khởi nghiệp - Sự quan tâm hàng đầu của thanh niên hai nước
 
 
Làn sóng “start-up” (khởi nghiệp) đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam và Trung Quốc, trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của Đoàn thanh niên hai nước đến đoàn viên thanh niên. Trong cuộc hội đàm chính thức giữa Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc Tần Nghi Trí, khởi nghiệp được hai đồng chí bí thư nhắc đến như một chìa khóa trong việc phát triển và hỗ trợ đoàn viên thanh niên được phát huy hết khả năng sáng tạo, phát triển và cống hiến.
 
 
 
IMG_2674(1).jpg
Đại biểu thanh niên Việt Nam tìm hiểu về Công ty Lenovo
 
Trong khuôn khổ chương trình, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đã đi thăm Trung tâm khởi nghiệp của trường Đại học Sư phạm Hàng Châu; “Thị trấn giấc mơ” tại Hàng Châu; Vùng cơ sở phát triển kinh tế kỹ thuật cao Nam Ninh; Công ty Lenovo; Xiaomi; Wensil; Công ty xuất khẩu ASEAN và Khu điều hành mạng xã hội thanh niên Trung Quốc (Youth.com) để tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp và kinh doanh.
 
 
Thanh niên hai bên đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong hỗ trợ thanh niên lập nghiệp về ý tưởng; nhân lực; tài chính; điều kiện làm việc; đào tạo; chuyên gia tư vấn; xúc tiến thương mại;… Tại Trung Quốc, một mô hình điển hình là “Thị trấn giấc mơ” tại Hàng Châu đã trở thành cái nôi cho những người trẻ tuổi với ước mơ kinh doanh và tạo ra một thế giới Internet tiên phong, cũng như tại Việt Nam, “Vườn ươm doanh nghiệp trẻ” của Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh sau khi ra đời đã giúp đỡ nhiều doanh nghiệp trẻ, nhiều dự án khởi nghiệp khác nhau thành công.
 
 
 
IMG_0895.jpg
Trải nghiệm sản phẩm công nghệ cao tại "Thị trấn ước mơ" (Hàng Châu)
 
Dù khác nhau về tên gọi ở mỗi quốc gia, nhưng mục đích chung của các khu “vườn ươm” đều hướng đến hỗ trợ các bạn trẻ trong những bước đầu khởi nghiệp, và thậm chí khi đã thành công vẫn được hỗ trợ từ sự kết nối với các doanh nghiệp khác để khai thác các dịch vụ của nhau. Các “vườn ươm” đều được xây dựng với quy trình khép kín và tiêu chuẩn rõ ràng, trong đó tổ chức Đoàn của Việt Nam và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện, thúc đẩy, hỗ trợ, “ươm mầm” những ý tưởng và dự án của thanh niên thành hiện thực.
 
 
Hiện nay “Vườn ươm doanh nghiệp trẻ” của Thành đoàn TP.Hồ Chí Minh đã ươm tạo được hơn 70 doanh nghiệp, trong đó có 12 doanh nghiệp đã tốt nghiệp. Hằng năm có khoảng 300 ý tưởng và dự án được xem xét và thẩm định trước khi ươm tạo chính thức. Trong khi đó, “Thị trấn ước mơ” tại Hàng Châu đã giới thiệu hơn 500 dự án liên doanh và có 56 dự án được nhận khoản đầu tư hơn một triệu Nhân dân tệ.
 
 
 
IMG_2739.jpg
Thăm Công ty xuất khẩu ASEAN
 
Bên cạnh đó, sinh viên tại Việt Nam và Trung Quốc cũng dành được nhiều sự quan tâm trong phong trào khởi nghiệp. Tại một số trường đại học Trung Quốc, nhà trường đã hình thành những trung tâm khởi nghiệp hoặc các khu vực riêng dành cho sinh viên sáng tạo và hoạt động, trao đổi kinh nghiệm, cũng như hình thành ý tưởng đầu tiên ngay khi còn ngồi trong ghế nhà trường. Tại Việt Nam, sinh viên tham gia Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp "Start-up Student Ideas" do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức. Tại cuộc thi, sinh viên Việt Nam có cơ hội được nâng cao nhận thức và trực tiếp trải nghiệm các vấn đề khởi nghiệp, tiếp cận các khóa đào tạo khởi nghiệp, tham gia các CLB khởi nghiệp; được cung cấp nền tảng kiến thức về xây dựng ý tưởng và triển khai kế hoạch kinh doanh; được gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu với doanh nhân thành đạt; được tham quan mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Nguồn: doanthanhnien.vn
Truy cập
Hôm nay:
1524
Hôm qua:
5493
Tuần này:
18795
Tháng này:
173478
Tất cả:
4273013