Đọc sách cùng con

Đăng lúc: 08:25:11 28/05/2022 (GMT+7)

Nhân Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam, cô bạn gọi cho tôi hỏi: Bạn có phiếu giảm giá mua sách ở nhà sách nào lớn trên địa bàn thành phố không? Phải chăng bạn tôi nghĩ nhà báo có thể quen biết các nhà sách nên xin được voucher!?

245d6171458t3717l0-hong-nhung01.jpg

Câu chuyện của bạn đem đến thông tin là có nhiều nhà sách đang khuyến khích người mua bằng việc phát hành voucher. Khách đến mua sách dùng voucher thay cho tiền hoặc sẽ được giảm giá. Nhiều người đang tìm đến các mối quan hệ để có được những tấm voucher mua sách cho con. Cô không muốn mình khác nhiều đồng nghiệp và bạn chơi trong nhóm, nên đã hỏi nhiều người.
 
Nhân dịp tổng kết năm học 2021-2022, nhiều học sinh ở TP Thanh Hóa được nhà sách Tiền Phong tặng voucher, bạn lại điện thoại hỏi. Bạn nói nếu con tôi không sử dụng đến những tấm thẻ ấy, thì để lại cho bạn. Bạn muốn dùng nó để mua được nhiều sách hơn cho con mình.
 
Theo bạn, nghỉ hè không gì “trói chân” con tốt bằng sách. Hãy thả chúng vào những “bức tường” sách, chúng sẽ không còn thời gian đi đâu cả, không còn phải lo lắng chúng sa đà vào các vấn đề phức tạp ngoài xã hội. Tôi đồng ý với cách nghĩ của bạn tôi, nhưng lại không thống nhất về phương pháp.
 
Đọc sách với con trẻ lúc nào cũng cần, chứ không nhất thiết cứ phải là dịp hè. Mua sách phải là việc làm thường xuyên của người lớn. Người lớn hãy thổi bùng lên khát khao và tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần đọc sách ở mỗi đứa trẻ trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, chứ không nên chỉ xem sách là phương tiện để “trói chân” đứa trẻ ở nhà khi mà người lớn không có đủ thời gian để quản lý chúng.
 
Tôi rất thích xem bộ phim “Thương ngày nắng về” đang phát sóng trên VTV3 bởi ở đó thường xuất hiện hình ảnh người mẹ đọc sách cùng con vào buổi tối. Người mẹ trong bộ phim này đã dùng ngôn ngữ đọc của mình ru con vào những giấc mơ để lấp đi những điều không mong muốn xảy ra trong cuộc sống. Việc làm ấy khiến tôi nhớ lại đã nhiều lần được mẹ, được bà đọc sách cho nghe khi còn học ở bậc tiểu học. Ngày xưa sách phải mượn ở thư viện hoặc luân chuyển giữa các nhà với nhau để phục vụ con trẻ, nhưng đứa trẻ như chúng tôi rất khát khao, chờ đợi.
 
Lấy số lượng sách để “trói chân” con trẻ ở nhà trong những ngày hè có vẻ như chỉ là việc làm mang tính ý chí của bạn. Biết bao nhiêu sách và những loại sách nào là đủ để những đứa trẻ thích thú cầm cuốn sách lên đọc hàng ngày nếu như không có tình yêu sách!? Tôi nghĩ rằng bạn tôi đang cố công để làm cái việc không nhất thiết, đó là tìm ra những tấm voucher mua sách cho con mình.
 
Thay cho việc “đu theo trend”, tôi nghĩ bạn mình nên đọc sách cùng con mỗi tối, nuôi dưỡng văn hóa đọc trong chúng trước khi đem về thêm nhiều cuốn sách.

Nguồn BTH
Tin nổi bật
Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hậu Lộc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hậu Lộc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029
CƠ QUAN TỈNH ĐOÀN DÂNG HƯƠNG TẠI TƯỢNG ĐÀI THANH NIÊN XUNG PHONGCƠ QUAN TỈNH ĐOÀN DÂNG HƯƠNG TẠI TƯỢNG ĐÀI THANH NIÊN XUNG PHONG
HOẠT ĐỘNG HÈ CẤP THỊ XÃ: GIẢI CẦU LÔNG, BÓNG BÀN THIẾU NHI NĂM 2024HOẠT ĐỘNG HÈ CẤP THỊ XÃ: GIẢI CẦU LÔNG, BÓNG BÀN THIẾU NHI NĂM 2024
Trang bị kỹ năng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cho cán bộ, đoàn viên, thanh...Trang bị kỹ năng đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên
NHIỀU MÔ HÌNH, CÁCH LÀM SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ CỦA TUỔI TRẺ THANH HÓANHIỀU MÔ HÌNH, CÁCH LÀM SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ CỦA TUỔI TRẺ THANH HÓA