Thông tin cần biết về Thuốc lá điện tử

Đăng lúc: 15:48:02 28/12/2020 (GMT+7)

Thuốc lá điện tử đang là một vấn đề nóng với rất nhiều tranh luận xung quanh. Hiện nay, thuốc lá điện tử đang có xu hướng được sử dụng ngày một tăng ở nhiều quốc gia, cả ở những nước phát triển và đang phát triển, chủ yếu là ở giới trẻ.

 thuoc-la-dien-tu-e1534826329377.jpg

Tại Việt Nam, thuốc lá điện tử đã được sử dụng và trở thành thú chơi mới của giới trẻ, đặc biệt, các sản phẩm thuốc lá điện tử còn đang được bán rộng rãi thông qua các kênh quảng cáo như sử dụng người nổi tiếng, người có ảnh hưởng để quảng cáo sản phẩm, sử dụng hashtag trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter để thu hút giới trẻ, quảng cáo tại các sự kiện thể thao, âm nhạc, in quảng cáo trên các sản phẩm như mũ, quần áo, bao đựng thiết bị sử dụng cho thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…trên hội nhóm. Thậm chí có những điểm bán thuốc lá điện tử còn được đặt ở gần trường học…

Thuốc lá điện tử là một thiết bị cầm tay sử dụng pin, với cơ chế hoạt động là đốt nóng tinh dầu có chứa nicotine, hương liệu và các hóa chất khác nhằm tạo dạng hơi (sol khí) để người sử dụng hít nicotine không khói vào cơ thể mà không trải qua quá trình đốt cháy. 

Những người không hút thuốc lá vẫn có thể hít phải và bị ảnh hưởng bởi sol khí từ những người sử dụng thuốc lá điện tử (hút thuốc thụ động).

Thuốc lá điện tử được biết đến với các tên gọi khác nhau. Một số thuốc lá điện tử được thiết kế như một điếu thuốc bình thường, điếu xì gà, hoặc là hình uống hút. Một số là trông giống bút, USB, hoặc những vật dụng hàng ngày khác. Thuốc lá điện tử cũng có thể được sử dụng để vận chuyển cần sa và các loại chất kích thích khác. 

Rất khó để người sử dụng biết được các thành phần của thuốc lá điện tử. Ví dụ, nicotine đã được tìm thấy trong thuốc lá điện tử được quảng cáo là có 0% nicotine. 

Bên cạnh các hóa chất độc hại có trong thuốc lá điện tử thì một số tinh dầu được bổ sung nhằm tăng sự đa dạng và hấp dẫn như tinh dầu bạc hà, tinh dầu hoa quả cũng làm tăng sự phụ thuộc của người sử dụng vào thuốc lá điện tử cũng như nicotine có trong thuốc lá điện tử. Hơn nữa, thuốc lá điện tử rất khó quản lý, người dùng có thể cho hàm lượng nicotine cao hơn, bổ sung các hóa chất, hương liệu khác nhau, thậm chí cả ma túy có thể gây nên những hậu quả khôn lường về sức khỏe. Đây chính là lý do nhiều nước trên thế giới hiện đã cấm hoàn toàn việc sử dụng, buôn bán, quảng cáo thuốc lá điện tử hoặc đưa vào kiểm soát nghiêm ngặt.


Nguồn Báo TW

 
Tin nổi bật
KHAI MẠC LỚP DẠY BƠI MIỄN PHÍ CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NĂM 2022KHAI MẠC LỚP DẠY BƠI MIỄN PHÍ CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NĂM 2022
Cội nguồn báo chí cách mạng Việt NamCội nguồn báo chí cách mạng Việt Nam
Thanh Hóa: Hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi 2022Thanh Hóa: Hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi 2022
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc “Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với chủ nghĩa Mác-Lênin”Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc “Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với chủ nghĩa Mác-Lênin”
Cảnh giác với âm mưu “nắn dòng dư luận”Cảnh giác với âm mưu “nắn dòng dư luận”