Giám sát việc thực hiện Luật trẻ em năm 2016 tại UBND huyện Hậu Lộc

Đăng lúc: 10:44:34 15/10/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 13/10/2020, đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Hữu Tuất – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh làm trưởng đoàn cùng với các thành viên đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc về giám sát việc triển khai, thực hiện Luật trẻ em năm 2016. Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Lê Minh Hành – Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo Hội LHPN, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo; lãnh đạo Ban Tổ chức-Kiểm tra, Ban TTNTH Tỉnh đoàn. Về phía huyện Hậu Lộc, dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Hà, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban huyện Hậu Lộc.

Hậu Lộc là huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm Thành phố Thanh Hóa với tổng dân số là 178.185 người. Số lượng trẻ em trên địa bàn huyện là 43.184 em. Trong đó: số trẻ em nam là 22.417 em, số trẻ em nữ là 20.767 em; số lượng trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp học phổ thông là 41.613 em; số lượng trẻ em có cha, mẹ ly hôn là 231 em; số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 225 em; số trẻ em từ 0 đến dưới 6 tuổi trên địa bàn là: 19.117, chiếm 10.7% tổng dân số toàn huyện; số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là: 535 em, chiếm 1.2 % trên tổng số trẻ em toàn huyện; số trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo là: 865 em, chiếm 1.9 % trên tổng số trẻ em toàn huyện. 
IMG_4133.jpeg

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Hậu Lộc

Trong những năm qua được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện đạt được kết quả nhất định. Tính đến nay, tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ em trên địa bàn huyện có xu hướng giảm; không có trẻ em phải bỏ học kiếm sống, trẻ em bị lợi dụng, bóc lột sức lao động; không có trẻ em bị bỏ rơi, bỏ mặc, không có trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng không được đến trường, phải tham gia lao động trái pháp luật, không có trẻ em bỏ nhà đi lang thang, không có nơi cư trú ổn định. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm từ 20.3% năm 2018 xuống còn 9.8% năm 2019 đối với thể nhẹ cân. Tỷ suất chết của trẻ em dưới 1 tuổi trên 1000 trẻ em sinh ra sống trong năm 2019 là 1.8. Đến nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ đạt 95%, tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A đạt 97%. 23/23 cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện được tham gia lớp tập huấn nâng cao năng lực cho người làm công tác trẻ em cấp xã năm 2020 do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa tổ chức. Hiện toàn huyện có 535 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc 14 nhóm đối tượng theo Luật trẻ em (Trẻ em mồ côi và trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật…) và có 865 trẻ em trong các hộ gia đình nghèo. Số trẻ em này luôn được Nhà nước, gia đình và cộng đồng quan tâm chăm sóc bằng nhiều hình thức như đưa 12 trẻ em không nơi nương tựa nuôi dưỡng tại Làng trẻ SOS, 100% trẻ khuyết tật được khám phân loại định kỳ hàng năm. Chỉ đạo cơ quan UBND các xã, thị trấn thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tết nguyên đán, Tết trung thu, Tết thiếu nhi 01/6 với 2.680 suất quà, tổng trị giá 249.680.000 đồng…
Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Hữu Tuất, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát thống nhất và đồng tình với những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Luật trẻ em năm 2016 trên địa bàn huyện Hậu Lộc. Vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cấp như: công tác tổng hợp số liệu trong báo cáo chưa đầy đủ, kịp thời; sự phối hợp giữa các ngành, đơn vị có lúc thiếu chặt chẽ, đồng bộ; vẫn còn tình trạng trẻ em bị các vấn đề như đuối nước, tai nạn thương tích, bị xâm hại…; kinh phí dành cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em chưa được quan tâm; các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em còn thiếu…Tại Hội nghị, đồng chí cũng đề nghị UBND huyện Hậu Lộc trong thời gian tới cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện một số nội dung sau: Hoàn thiện lại báo cáo có bổ sung số liệu từ khi Luật trẻ em được ban hành cho đến nay; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật đến người dân, đặc biệt là các đối tượng trẻ em; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành trong việc triển khai thực hiện Luật; đẩy mạnh việc giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ em; thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát để sơ kết, tổng kết việc triển khai thực hiện Luật; tiếp tục bố trí quy hoạch các khi vui chơi, giải trí dành cho trẻ em; đề nghị UBND huyện quan tâm bố trí và tăng cường công tác xã hội hóa kinh phí phân bổ cho lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; kiện toàn lại ban điều hành hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp.
Thùy Dung – Ban Tổ chức Kiểm tra

 

 
Truy cập
Hôm nay:
978
Hôm qua:
1202
Tuần này:
7821
Tháng này:
57200
Tất cả:
1679975