Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Giám sát việc thực hiện Luật trẻ em năm 2016 tại UBND huyện Nông Cống

Đăng lúc: 15:34:00 11/11/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 10/11/2021, đoàn giám sát do đồng chí Phùng Tố Linh – Phó Bí thư Tỉnh đoàn làm trưởng đoàn cùng với các thành viên đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND Huyện Nông Cống về giám sát việc triển khai, thực hiện Luật trẻ em năm 2016. Tham gia đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh, Hội LHPN, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Giáo dục và đào tạo; lãnh đạo Ban Tổ chức-Kiểm tra, Ban TTNTH Tỉnh đoàn. Về phía huyện Nông Cống, dự hội nghị có đồng chí Phạm Hồng Hạnh, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo các phòng, ban huyện Hậu Lộc.

Nông Cống là huyện đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm huyện cách thành phố Thanh Hóa 28 km về phía Tây Nam theo quốc lộ 45; tổng diện tích tự nhiên 28.620 ha chiếm 2,56% diện tích tự nhiên toàn tỉnh và 12,25% diện tích tự nhiên vùng kinh tế Tây Nam của tỉnh Thanh Hóa. Với tổng số dân là 194.022 người, trên 40% dân số bằng nghề nông, mật độ dân số là 655 người km2. Toàn huyện có 29 đơn vị hành chính gồm 28 xã và 01 thị trấn. Tổng số trẻ em trên địa bàn toàn huyện: 40.560 cháu (Số trẻ em nam 19.874 cháu; số trẻ em nữ 20.686 cháu). Số lượng trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp học phổ thông 38.264, chiếm khoảng 20% dân số toàn huyện; Tỷ số giới tính khi sinh là 108 bé trai/100 bé gái; Tỷ lệ đi học đúng tuổi ở bậc tiểu học đạt 100%; bậc trung học cơ sở đạt 100%. Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 319 cháu; trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 2.041 cháu.
 
z2931184193730_9b631e35573e35c7282b32fc467e965a.jpg
Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Nông Cống

Trong những năm qua được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể các cấp và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện đạt được kết quả nhất định. Hiện nay, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ngày càng được coi trọng; hệ thống mạng lưới y tế được mở rộng, nâng cấp, đầu tư; y tế học đường được quan tâm. Chương trình tiêm chủng mở rộng và chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được tăng cường. Trong những năm qua công tác giáo dục, đào tạo đã chuyển biến tích cực, việc học tập của trẻ được các cấp, gia đình quan tâm nhiều hơn, Tỷ lệ trẻ em đi nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học đều tăng, chất lượng và hiệu quả phổ cập được duy trì, quyền học tập của trẻ em cơ bản được đảm bảo, công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh. 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được miễn giảm tiền học phí. Trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng giảng dạy của đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Cơ sở vật chất, trường lớp, sân chơi, bãi tập ngày càng được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu học tập của các em.
Kết luận buổi làm việc đồng chí Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Trưởng đoàn giám sát thống nhất và đồng tình với những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Luật trẻ em năm 2016 trên địa bàn huyện Nông Cống. Vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cấp như: công tác tổng hợp số liệu trong báo cáo chưa đầy đủ, kịp thời; sự phối hợp giữa các ngành, đơn vị có lúc thiếu chặt chẽ, đồng bộ; vẫn còn tình trạng trẻ em bị các vấn đề như bị tai nạn thương tích, bị xâm hại; công tác kiểm tra giám sát chưa rõ nét, kinh phí dành cho công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em chưa được quan tâm; các điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em còn thiếu…Tại Hội nghị, đồng chí cũng đề nghị UBND huyện Nông Cống trong thời gian tới cần quan tâm chỉ đạo, thực hiện một số nội dung sau: Hoàn thiện lại báo cáo có bổ sung số liệu từ khi Luật trẻ em được ban hành cho đến nay; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật đến người dân, đặc biệt là các đối tượng trẻ em; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành trong việc triển khai thực hiện Luật; đẩy mạnh việc giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ em; thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát để sơ kết, tổng kết việc triển khai thực hiện Luật; tiếp tục bố trí quy hoạch các khi vui chơi, giải trí dành cho trẻ em; đề nghị UBND huyện quan tâm bố trí và tăng cường công tác xã hội hóa kinh phí phân bổ cho lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; kiện toàn lại ban điều hành hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp.

Thuỳ Dung - Ban Tổ chức - Kiểm tra
Truy cập
Hôm nay:
1653
Hôm qua:
5493
Tuần này:
18924
Tháng này:
173607
Tất cả:
4273142