Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh niên Cụm trực thuộc năm 2019; triển khai công trình thanh niên gắn với các hoạt động an sinh xã hội

Đăng lúc: 14:49:44 04/12/2019 (GMT+7)

Nhằm đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh niên Cụm trực thuộc năm 2019, chỉ ra những hạn chế tồn tại và định hướng công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020. Ngày 03/12/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh niên Cụm trực thuộc năm 2019; triển khai công trình thanh niên gắn với các hoạt động an sinh xã hội tại xã Yên Khương, huyện Lang Chánh.

Trong buổi sáng đã diễn ra các hoạt động: Đoàn khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh, cấp phát thuốc cho gần 300 người dân với trị giá gần 30 triệu đồng. Tại chương trình, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000đ cho trẻ em nghèo vượt khó. Đại diện Đoàn thanh niên Cụm trực thuộc phối hợp với BTV huyện đoàn Lang Chánh trao biển hỗ trợ làm công trình “Thắp sáng đường quê” tại Bản Sắng Hằng, xã Yên Khương trị giá 10 triệu đồng; tham quan cột mốc biên giới Việt – Lào.
Buổi chiều: Diễn ra Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh niên Cụm trực thuộc năm 2019 tại Hội trường đồn Biên phòng Yên Khương dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn. Tham dự hội nghị, về phía lãnh đạo Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Trưởng ban Tuyên huấn; Thượng tá Nguyễn Ngọc Văn - Đồn trưởng đồn Biên phòng Yên Khương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; cán bộ phụ trách đơn vị; các đồng chí là Bí thư, phó Bí thư, Ủy viên BTV Đoàn các đơn vị trong cụm; trợ lý thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ đội Biên phòng tỉnh; BTV huyện đoàn Lang Chánh, Lãnh đạo xã Yên Khương.
Đoàn Khối các cơ quan tư vấn, khám bệnh cấp phát thuộc cho nhân dân xã Yên Khương.jpg
Đoàn Khối các cơ quan tư vấn, khám bệnh cấp phát thuộc cho nhân dân xã Yên Khương
Cụm Đoàn Trực thuộc thăm cột mốc 349 Việt - Lao.jpg
Cụm Đoàn Trực thuộc thăm cột mốc 349 Việt - Lào
Đồng chí Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, phát biểu khai mạc Hội nghị giao ban].jpg
Đồng chí Hoàng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, phát biểu khai mạc Hội nghị giao ban
Tại hội nghị, Đoàn công tác đã trao quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương trị giá 5 triệu đồng.
Trong năm 2019, với chủ đề công tác năm “Thanh niên tình nguyện”, các cấp bộ đoàn trong cụm đã triển khai, tổ chức nhiều hoạt động tiêu biểu, nổi bật như: Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tuyên truyền và triển khai tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Công tác giáo dục truyền thống, lòng yêu nước, tình thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi được duy trì hiệu quả. Nổi bật là các hoạt động: kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 40 năm chiến tranh biên giới Việt - Trung. Trong năm 2019, các đơn vị trong cụm đã tổ chức được 11 lớp bồi dưỡng về Đoàn, kết nạp được 1.150 đoàn viên mới; giới thiệu 624 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng; giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp cho 429 quần chúng ưu tú. Các cấp bộ đoàn trong cụm đã tổ chức được các hoạt động tình nguyện, rộng khắp, toàn diện và thường xuyên tại các vùng khó khăn trong tỉnh, tham gia đảm bảo an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh: Kết quả: tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, cho gần 3.400 người; tặng 1.855 suất quà cho bà con nhân dân, học sinh; trồng hơn 28.500 cây xanh; vận động 2.469 ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 2.099 đơn vị máu; hỗ trợ xây dựng 07 Ngôi nhà khăn quàng đỏ, nhà tình nghĩa. Hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong nghiên cứu khoa học, vận động ĐVTN đề xuất ý tưởng sáng tạo được các đơn vị trong quan tâm, triển khai thông qua việc đẩy mạnh phong trào “Ba trách nhiệm”, các cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật”, “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”, “Ý tưởng sáng tạo trong thanh niên công nhân”, “Ý tưởng khởi nghiệp”; cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; xây dựng các hòm thư sáng kiến, ngân hàng ý tưởng sáng tạo... Trong năm 2019, các đơn vị trong cụm đã vận động đoàn viên thanh niên đăng tải được 1.383 ý tưởng trên Cổng thông tin ngân hàng ý tưởng. Các hoạt động thúc đẩy tinh thần xung kích thực hiện nhiệm vụ quốc phòng an ninh được các cấp bộ Đoàn trong cụm thực hiện thường xuyên, hiệu quả. Các hoạt động củng cố, nâng cao chất lượng lực lượng nòng cốt chính trị trong nắm bắt, phản ánh và định hướng tư tưởng, dư luận xã hội cho đoàn viên, thanh niên được triển khai rộng khắp. Các hoạt động hướng về biên giới, biển đảo, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ được các cấp bộ Đoàn tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả. Các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ nơi biên giới hải đảo, tổng trị giá gần 100 triệu đồng như chương trình "Xuân biên c¬ương, Tết hải đảo", “Tuổi trẻ LLVT Quân khu 4 với biển đảo, quê hương”, “Hành trình vì biển đảo quê hương”, “Tháng ba biên giới”. Đoàn thanh niên Cụm trực thuộc đã tổ chức giao lưu với chiến sỹ Đảo Nẹ.
Bên cạnh đó, các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập, nghiên cứu, làm chủ khoa học công nghệ được các đơn vị trong cụm đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực phù hợp với từng đối tượng thanh niên, các chương trình “Tiếp sức đến trường”, "Học sinh 3 rèn luyện", “Học sinh 3 tốt”, được tổ chức với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo khơi dậy tinh thần thi đua học tập rèn luyện trong học sinh. Chương trình đồng hành với thanh niên phát triển kỹ năng thực hành xã hội, sức khỏe thể chất, đời sống văn hóa tinh thần thao được các cấp bộ Đoàn trong cụm tổ chức với quy mô mở rộng, hình thức đa dạng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh thiếu nhi hưởng ứng tham gia.
Các đơn vị Cụm đoàn trực thuộc tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương.jpg
Các đơn vị Cụm đoàn trực thuộc tặng quà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương
Cụm Đoàn Trực thuộc & Huyện đoàn Lang Chánh trao tặng công trình Thắp sáng đường quê cho Bản Sắng Hằng, Yên Khương.jpg
Cụm Đoàn Trực thuộc & Huyện đoàn Lang Chánh trao tặng công trình Thắp sáng đường quê cho Bản Sắng Hằng, Yên Khương
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Yên Khương.jpg
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn xã Yên Khương
Có thể khẳng định rằng, năm 2019 công tác Đoàn và phong trào thanh niên cụm trực thuộc đã đạt được nhiều thành tích nổi bật, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Kết quả trên đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa.
Đậu Thị Tâm – Ban TNCN&ĐT