Hà Trung: Hiệu quả triển khai Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư

Đăng lúc: 09:41:22 13/08/2019 (GMT+7)

Như thành thông lệ, cứ mỗi dịp hè về các em thiếu niên nhi đồng trên toàn huyện lại háo hức tập luyện và tham gia hội thi Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thông qua hoạt động này tạo sân chơi bổ ích, thu hút thiếu niên nhi đồng tham gia sinh hoạt hè. Đây cũng là dịp củng cố cho đội viên nắm rõ và thực hiện đúng Điều lệ nghi thức Đội, nâng cao kĩ năng của đội viên sau mỗi năm học. Phong trào thi Nghi thức Đội đã tạo sự lan tỏa và lôi cuốn, được chính quyền các cấp quan tâm, có nơi công tác xã hội hóa vận động, đầu tư đến hàng chục triệu đồng để ủng hộ thiếu nhi. Với rất đông đơn vị, thành phần tham gia, trở thành một ngày hội của thiếu nhi địa phương.

 Tuy nhiên, qua việc triển khai hoạt động này tại cơ sở vẫn còn gặp một số khó khăn. Điều này đặt ra cho các cấp bộ Đoàn, Đội những trăn trở trong việc tổ chức hoạt động Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư, như: việc thực hiện một số nội dung Nghi thức Đội chưa thực hiện đúng Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh (sửa đổi). Đội ngũ các anh chị phụ trách đội nhiệt tình nhưng vì năng lực công tác Đội còn hạn chế nên việc tiếp thu, truyền đạt và tổ chức các hoạt động chưa tốt dẫn đến hiệu quả còn thấp. Việc tập hợp đội hình thiếu nhi tập luyện (tham gia sinh hoạt), nhất là những vùng có đông đồng bào theo Đạo còn khó khăn. Mặt khác, tại một số chi đoàn, các em thiếu niên nhi đồng có nguyện vọng tham gia tập nghi thức đội nhưng không được tham gia vì một số lý do: số lượng quá đông; các em có khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần sẽ làm ảnh hưởng đến đội hình dự thi. Điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các em... Việc tổ chức hoạt động Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư còn nhiều điều băn khoăn, cho dù nguyên nhân dẫn đến là khách quan, hay chủ quan.Vì vậy trong thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, có những giải pháp để triển khai có hiệu quả  hơn hoạt động Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư như:

Quan tâm, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn - Đội dân cư kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn - Đội nhất là việc thực hiện Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh (sửa đổi) trước khi tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi.

Yêu cầu các đơn vị trong việc triển khai, hướng dẫn các em tham gia tập luyện Nghi thức Đội thực hiện đúng theo Quyết định số 25- QĐ/HĐĐTW ngày 10/8/2015 của Hội đồng đội Trung ương về Sửa đổi “Nghi thức và Hướng dẫn thực hiện nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh”. Việc thực hiện nghi thức Đội là một trong những biện pháp quan trọng để giáo dục thiếu nhi về ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần tập thể. Việc thực hành nghi thức Đội cần đảm bảo tính thống nhất theo quy định của Hội đồng Đội trung ương.Đối với những đơn vị do số lượng thiếu nhi ít, không đủ đội hình có thể tham gia sinh hoạt ghép thành các chi đội.

Hơn nữa: Để đảm bảo 100% thiếu nhi được sinh hoạt hè, BTV Huyện đoàn đã yêu cầu các chi đoàn tạo điều kiện tối đa cho tất cả thiếu niên nhi đồng có nguyện vọng đều được tham gia tập luyện và thi nghi thức đội. Quan tâm đặc biệt, giúp đỡ hướng dẫn thêm đối với những em có khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần. Tạo môi trường tốt nhất để các em có thể hoà nhập với bạn bè, với cộng đồng. Nghiêm cấm việc kỳ thị, bỏ rơi các em chỉ vì thành tích của tập thể. Đối với việc tham gia thi ở các xã, thị trấn không áp đặt số lượng ở các đội hình nghi thức, miễn sao chi đoàn bố trí đội hình hợp lý, thẩm mỹ và đúng quy định; trường hợp trong đội hình có các em bị khiếm khuyết thì các chi đoàn báo đoàn xã, thị trấn không chấm điểm những em này để đảm bảo thành tích tập thể.

Mặt khác, yêu cầu đội ngũ giáo viên tổng phụ trách Đội trường học tham gia tập luyện cũng như làm Ban giám khảo trong các cuộc thi tại xã, thị trấn nhằm tạo hoạt động Đội trong nhà trường và trên địa bàn dân cư có sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ.Đồng thời Hội đồng đội huyện về tận thôn để cùng với Cấp ủy chi bộ thôn, Bí thư Đoàn xã, Bí thư chi đoàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hướng dẫn, chỉnh sửa cách tập luyện Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư. Vì vậy trong những năm qua Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư tại huyện Hà Trung có nhiều bước chuyển biến mới.

Việc tổ chức hoạt động Nghi thức Đội trên địa bàn dân cư còn nhiều điều khó khăn, bất cập nhưng với những giải pháp trên cùng sự chỉ đạo quyết liệt, sự cố gắng không mệt mỏi của các đồng chí cán bộ Đoàn - Đội các cấp, hiện tại đã có 25 đơn vị xã, thị trấn đồng loạt tổ chức thành công hội thi.

Một số hình ảnh hội thi tại các đơn vị:

Hà Thanh.jpg

Hội thi NTĐ tại xã Hà Thanh

Hà Phong.jpg

Hội thi NTĐ tại xã HàPhong

Hà Toại.jpg

Hội thi NTĐ tại xã Hà Toại

cười.jpg

Nụ cười rạng rỡ của các em là niềm vui của những người làm công tác Đoàn – Đội

(MT – HĐ Hà Trung)