“Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” - Mô hình hay, cách làm sang tạo

Đăng lúc: 09:17:25 25/10/2023 (GMT+7)

Phong trào tiết kiệm “nuôi heo đất tình bạn thắp sáng ước mơ” giúp bạn nghèo đến trường đã được các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được duy trì từ nhiều năm nay. Mô hình này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi một em học sinh từ bậc tiểu học, đã góp phần tiếp sức cho nhiều bạn nghèo được đến trường. Phong trào đã tạo sức lan tỏa cho cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Trong năm học vừa qua phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây không phải là mô hình mới, song đã thực sự giúp các em đội viên, nhi đồng hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Ngay từ đầu năm học, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo Hội đồng Đội các huyện, thị, thành phố hướng dẫn các Liên đội trường trên địa bàn tổ chức phát động phong trào, qua hình thức nuôi lợn từ việc tiết kiệm tiền ăn sáng, quà vặt, thu gom giấy vụn, lon bia, …. Sau khi phát động, mỗi chi đội, lớp nhi đồng được cấp một chú lợn đất và kêu gọi các đội viên, nhi đồng tham gia với tinh thần tự nguyện, giữ gìn, chăm sóc lợn đất của lớp mình. 
6_2-22101ddc985d324d8e323d3f20a9efbd(1).jpg
Phong trào nuôi lợn đất tại liên đội trường Tiểu học Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống
“Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa giáo dục quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh. Từ hiệu quả trên, trong những năm qua Hội đồng đội tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm duy trì và nhân rộng phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” để động viên kịp thời về vật chất lẫn tinh thần giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong các Liên đội được tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. 
6_3-c8c73be139c1ecd7991b53c0d8d334b1.jpg

Phong trào nuôi lợn đất tại trường Tiểu học Quảng Trạch, huyện Quảng Xương

Hàng năm, các Liên đội còn vận động các nhà hảo tâm tiến hành trao nhiều xuất quà cho học sinh xuất sắc, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. Bên cạnh đó còn trao tặng các bạn đồ dùng học tập, xe đạp. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết sẻ chia cùng bạn bè qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh.

ywrarig7a153uue0o3fofadn.jpg
Phong trào nuôi lợn đất tại trường Tiểu học thị trấn Cẩm Thủy
Có thể thấy rằng, phong trào “Nuôi lợn đất giúp bạn đến trường” do Hội đồng Đội tỉnh phát động có ý nghĩa thiết thực, qua đó giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học sinh. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm không lớn nhưng chứa đựng những tình cảm yêu thương của học sinh, giáo viên dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khan./.
Ngọc Trâm - Ban TTNTH

 
Tin nổi bật
Quan điểm phát triển văn hóa, con người trong “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”Quan điểm phát triển văn hóa, con người trong “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”
Cuốn sách của Tổng Bí thư: 'Kim chỉ nam' cho công tác đối ngoạiCuốn sách của Tổng Bí thư: 'Kim chỉ nam' cho công tác đối ngoại
Thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam trong tác phẩm Một số vấn đề LL và TT về CNXH và con đường đi...Thời kỳ quá độ lên CNXH ở Việt Nam trong tác phẩm Một số vấn đề LL và TT về CNXH và con đường ...
“Thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh” - Từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến rèn...“Thấy đúng phải bảo vệ, thấy sai phải đấu tranh” - Từ chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến ...
“Dân thụ hưởng” - giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam“Dân thụ hưởng” - giá trị đích thực của chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam