Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Chương trình tình nguyện Quốc tế tại bản Xiềng, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

Đăng lúc: 07:31:44 12/08/2019 (GMT+7)

Hưởng ứng “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019”, vừa qua, Đoàn trường Đại học Hồng Đức phối hợp cùng Tỉnh đoàn Thanh Hóa thành lập đội Tình nguyện Quốc tế với số lượng 24 đồng chí gồm các đồng chí cán bộ Tỉnh đoàn, cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trường triển khai đội tình nguyện Quốc tế đến bản Xiềng, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn từ ngày 02/8/2019 đến hết ngày 06/8/2019. Chương trình tình nguyện tập trung triển khai các công việc: làm sân bóng chuyền, cầu mây; làm con đường vào trường; trồng hoa trong khuôn viên trường; tặng vở học sinh và tổ chức các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ tại trường cấp 1,2 bản Xiềng, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.

 

Đoàn vinh dự được đồng chí Văn Xay Pheng Xum (Áo trắng, giữa) - Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn thăm và động viên.

Xác định điểm tình nguyện là một điểm nhiều khó khăn: Trường học nằm trên núi cao, đường lên trường dốc đá khó đi và dễ sạt lở khi có mưa, trường năm trên tuyến đường độc đạo đi từ cửa khẩu Na Mèo (biên giới Việt Nam - Lào) đến thị xã Sầm Nưa, con đường nằm cạnh sông Lò thường xuyên xảy ra lũ quét, lũ ống nếu có mưa to kéo dài; việc mua nguyện vật liệu (xi măng, đá sỏi, cát...) cũng có giá cao hơn mua tại Việt Nam rất nhiều. Đoàn tình nguyện đã chuẩn bị chu đáo từ việc mua lương thực thực phẩm, các vật dụng cần thiết để sinh hoạt trong 5 ngày; chuẩn bị quà tặng; cọc bóng chuyền, cầu mây, lưới, bóng; các băng rôn tuyên tuyền... Nhờ đó các hoạt động tình nguyện được diễn ra đúng theo kế hoạch đã định mặc dù việc thực hiện gặp muôn vàn khó khăn do điều kiện thời tiết bất lợi, trời đổ mưa to và liên tục từ tối ngày 02/8/2019 đến hết ngày 05/8/2019.

 

Mặc dù trời mưa to do ảnh hưởng của con bão số 3, nhưng các tình nguyện viên vẫn hăng say lao động

Khắc phục mọi khó khăn với quyết tâm cao độ hoàn thành sân bóng.

Với tinh thần xung kích, sáng tạo và kinh nghiệm của các thành viên trong đoàn. Đoàn đã từng bước khắc phục khó khăn: dùng bạt, lá cây che mưa để làm sân bê tông, tận dụng các cây có sẵn trong rừng để làm dụng cụ lao động và củi nấu, liên hệ với bà con dân bản để mua thêm măng rừng, bổ sung vào bữa ăn cho các thành viên trong đoàn. Nhờ vậy, đoàn tình nguyện Quốc tế tại bản Xiềng, huyện Viêng Xay đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, cụ thể:

Hoàn thành sân cầu mây, sân bóng chuyền, tu sửa đường lên trường với giá trị 70 triệu đồng. Tặng các trang thiết bị dụng cụ thể thao trị giá 7 triệu đồng (02 cột bóng chuyền, 02 cột cầu mây bằng thép không gỉ; 02 bộ bóng lưới bóng chuyền; 02 bộ lưới và 10 quả cầu mây), tặng gần 3.000 cuốn vở học sinh (quà do Tỉnh đoàn Thanh Hóa cấp và đoàn viên trường Đại học Hồng Đức đóng góp); trồng hoa trong khuôn viên trường cấp 1,2 bản Xiềng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ giữa đoàn viên thanh niên huyện Viêngxay và đoàn viên trong đoàn.

Trồng hoa trong khuôn viên nhà trường

Tổ chức giao lưu văn nghệ với học sinh và nhân dân bản Xiềng

Tặng nhiều phần qua cho học sinh trường cấp 1,2,3 bản Xiềng.

Cải tạo bãi đất hoang trở thành sân bóng chuyền.

        Có được kết quả kể trên là nhờ có sự quan tâm của Đoàn cấp trên, Đảng ủy - BGH Nhà trường và tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên thanh niên. Đây cũng là dịp quý báu để đoàn viên thanh niên nhà trường có dịp được tham gia những hoạt động mang tầm quốc tế, là động lực để đoàn viên thanh niên phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện, làm hành trang cho những bước đường tương lai phía trước./.

ĐH Hồng Đức

Truy cập
Hôm nay:
1417
Hôm qua:
5493
Tuần này:
18688
Tháng này:
173371
Tất cả:
4272906