Cô giáo đam mê làm từ thiện

Đăng lúc: 08:14:00 24/05/2021 (GMT+7)

Nhiệt tình, hăng hái tham gia mọi hoạt động từ thiện, tích cực kêu gọi mọi nguồn lực hỗ trợ cho người nghèo, đó là đôi nét về chị Lê Thị Minh, giáo viên môn Vật lý Trường THCS Minh Khai (TP Thanh Hóa).

178d3075929t2769l8-img-0600.jpg
Chị Lê Thị Minh trao quà cho trẻ em xã Nhi Sơn (Mường Lát).
Gặp chị Minh trong một chuyến làm từ thiện do Hội Chữ thập đỏ tổ chức tại huyện Quan Sơn, chúng tôi ấn tượng ngay với chị - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tâm thiện nguyện du lịch. Trong màn sương sớm, chị thoăn thoắt chuyển hàng, bố trí bàn ghế, công việc để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động nhân đạo từ thiện vào buổi sáng. Trong chuyến làm từ thiện này, chị và các thành viên trong Câu lạc bộ Tâm thiện nguyện du lịch đã vận động được hàng trăm suất quà là nhu yếu phẩm thiết yếu, quần áo, gạo, muối, dầu ăn... để trao cho người nghèo, người bị ảnh hưởng của thiên tai.
Chia sẻ về cơ duyên làm từ thiện, chị Minh cho biết: “Làm từ thiện đã ngấm sâu trong tôi, bởi hoạt động này đã gắn liền với cuộc sống của tôi từ những ngày thơ bé. Cứ chuẩn bị tết đến, tôi lại thấy mẹ đóng gạo, đồ ăn đem trao cho những người già neo đơn, người nghèo trong làng. Việc làm nhỏ ấy đã in sâu vào tâm trí và thôi thúc tôi làm từ thiện”. Sinh ra và lớn lên tại thôn Hùng Phong, xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia (nay là phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn). Cuộc sống gia đình không phải quá dư giả, nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, bố mẹ chị thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, không may gặp rủi ro, hoạn nạn trong làng, xã. Truyền thống gia đình giàu lòng nhân ái đã hình thành nên nhân cách, tâm hồn đồng cảm sẻ chia với người nghèo của chị Minh.
Với sở thích đi và khám phá nhiều vùng đất, chị Minh được chứng kiến nhiều hoàn cảnh bất hạnh, nhiều em học sinh có nguy cơ phải nghỉ học. Mong muốn được hỗ trợ những mảnh đời thiệt thòi ấy, ngoài những giờ lên lớp, chị Minh cùng gia đình và bạn bè đi đến các vùng khó khăn để hỗ trợ họ. Thấu hiểu ý nghĩa nhân văn cao đẹp của hoạt động nhân đạo, từ thiện, nhiều giáo viên, nhân viên của Trường THCS Minh Khai đã cùng chị Minh góp tiền mua tặng bảo hiểm y tế, hỗ trợ sách vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường và trên địa bàn TP Thanh Hóa.
Với phương châm “Làm nhân đạo từ tâm, công khai, minh bạch”, nên bản thân chị Minh đã trở thành một “địa chỉ tin cậy” để nhiều người gửi gắm tấm lòng nhân ái. Tuy nhiên, các hoạt động nhân đạo của chị thực sự đi vào quy mô, chuyên nghiệp hơn từ khi chị có cơ hội kết nối với hội chữ thập đỏ. Đó là cuối năm 2016, trong một lần làm “cầu nối” cho doanh nghiệp đi tặng quà cho các em học sinh tại huyện Hà Trung. Đang loay hoay tìm một tổ chức tin tưởng thì chị Minh được giới thiệu đến Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung. Sau lần phối hợp làm việc thành công ấy, chị Minh bắt đầu tìm hiểu và tham gia các hoạt động của hội chữ thập đỏ. Chị Minh chia sẻ: “Đến giờ tôi thấy mình đã đi đúng hướng. Gặp được hội chữ thập đỏ là một điều may mắn giúp tôi thực hiện được ước nguyện làm từ thiện của mẹ và của bản thân”.
Để thỏa đam mê làm từ thiện, chị Minh đã thành lập Câu lạc bộ Tâm thiện nguyện du lịch trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Từ khi thành lập đến nay, câu lạc bộ Tâm thiện nguyện du lịch đã trợ giúp hàng nghìn đối tượng mỗi năm. Đồng thời, thành lập, duy trì và phát triển gian hàng từ thiện “Ai thừa thì cho – ai thiếu thì nhận”; tham gia các chương trình, hoạt động của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Cụ thể như năm 2020, câu lạc bộ đã hỗ trợ cho hơn 1.000 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh, thông qua các hoạt động trợ giúp theo chuyên mục “Cần lắm những tấm lòng”, hội chợ nhân đạo, tết vì người nghèo, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19... Ngoài nguồn hỗ trợ từ các mạnh thường quân, các thành viên trong câu lạc bộ còn tự đóng góp kinh phí để duy trì hoạt động nhân đạo.
Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh chia sẻ: “Cô giáo Lê Thị Minh là một tình nguyện viên tích cực trong các hoạt động nhân đạo. Mỗi năm chị và các thành viên Câu lạc bộ Tâm thiện nguyện du lịch đã kêu gọi được hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn. Với những cống hiến thầm lặng của mình cho công tác nhân đạo, chị đã nhiều lần được Hội Chữ thập đỏ tỉnh biểu dương, ghi nhận tấm lòng vàng”.
Ban Tuyên Giáo
Tin nổi bật
Bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương: Một số vấn đề đặt ra và giải...Bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương: Một số vấn đề đặt ra ...
Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức,...Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo ...
Thanh Hóa: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hoạt động cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em...Thanh Hóa: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hoạt động cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em ...
Vận dụng quan điểm của V.L. Lê-nin về xây dựng tổ chức cơ sở đảng vào thực tiễn Việt NamVận dụng quan điểm của V.L. Lê-nin về xây dựng tổ chức cơ sở đảng vào thực tiễn Việt Nam
Chiêu trò đòi "tự trị dân tộc" - sự mơ mộng hão huyềnChiêu trò đòi "tự trị dân tộc" - sự mơ mộng hão huyền