Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Những người tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở miền núi

Đăng lúc: 08:00:00 25/02/2021 (GMT+7)

Với tinh thần cần cù, sáng tạo và năng động trong cuộc sống, mong muốn được cống hiến nhiều cho gia đình và xã hội, người có uy tín trên những bản làng vùng cao xứ Thanh là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, là những điển hình tiên tiến cho đồng bào các dân tộc học tập, noi theo.

177d6192825t98275l0.jpg
Các gương điển hình trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Điển hình tại huyện Như Thanh, người uy tín đã vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, hàng trăm hộ nông dân người dân tộc thiểu số (DTTS) đã đạt danh hiệu hộ sản xuất giỏi, có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Như ông Quách Đức Ban, dân tộc Mường, thôn Bái Gạo 1, xã Mậu Lâm được Nhân dân tín nhiệm bầu là người có uy tín, ông luôn trăn trở tìm cách thoát nghèo cho gia đình và các hộ khó khăn trong thôn. Năm 1998, ông Ban mạnh dạn nhận khoán 10 ha rừng theo Chương trình 661 để khoanh nuôi, thực hiện mô hình phát triển kinh tế rừng. Bắt tay vào thực hiện, ông Ban trồng xen canh ngô, sắn, đồng thời trồng keo và một số cây lâm nghiệp khác, dưới tán rừng chăn nuôi thêm trâu, bò, lợn, gà, ong lấy mật... Đến nay, gia đình ông Ban có thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng/năm từ mô hình kinh tế rừng và đã thoát nghèo hơn 10 năm qua. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Ban còn giúp đỡ, hướng dẫn các hộ dân trong thôn kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất, hỗ trợ cây trồng, vật nuôi để cùng vươn lên thoát nghèo...
Còn ông Hà Văn Xiêm, dân tộc Thái, bản Cha Lung, xã Tam Thanh (Quan Sơn) đã tự nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình, người có uy tín là cầu nối tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Bởi vậy, để Nhân dân tin và làm theo, từ năm 2011 đến nay, mỗi tháng dù trời nắng nóng hay mưa bão, ông Xiêm luôn cùng các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Tam Thanh băng rừng, lội suối hơn 5 tiếng đồng hồ để thực hiện nhiệm vụ trông coi, bảo vệ cột mốc 342, khu vực biên giới Việt Nam - Lào. Bên cạnh đó, ông Xiêm còn trực tiếp đến từng hộ dân, gặp từng người để tuyên truyền người dân cùng tham gia bảo vệ cột mốc, đường biên; vận động bà con góp sức người, sức của xây dựng đường giao thông thôn xóm, thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, cùng chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.
Ông Mong Văn Dôm, dân tộc Khơ Mú, bản Đoàn Kết, thị trấn Mường Lát (Mường Lát) vận động người dân phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ 3 cột mốc 276, 277, 278 và 10km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Ông Dôm còn đến từng nhà dân để tuyên truyền người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động...
Tỉnh Thanh Hóa đã có 1.330 người uy tín trong đồng bào DTTS, trong đó có 495 người dân tộc Thái, dân tộc Mường có 652 người, dân tộc Mông có 44 người... Đây là những người am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào trên các lĩnh vực đời sống, xã hội, là cầu nối vững chắc của Đảng với Nhân dân, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.
Nguồn BTH
Truy cập
Hôm nay:
5920
Hôm qua:
6106
Tuần này:
31721
Tháng này:
137103
Tất cả:
3662927