Trở thành “ông chủ” sau khi đoạn tuyệt với ma túy

Đăng lúc: 11:06:00 05/06/2021 (GMT+7)

Trót sa chân vào con đường nghiện ngập, cuộc sống của anh Nguyễn Thái Trung, sinh năm 1979, phường Ba Đình (TP Thanh Hóa) trải qua những tháng ngày vật vã, khổ sở. Nhưng chính tình thương, sự bao dung của gia đình, sự động viên, hỗ trợ của cộng đồng đã giúp anh vượt qua mặc cảm, có thêm nghị lực để quyết tâm thoát khỏi nỗi ám ảnh của ma túy.

177d0193752t47849l0.jpg
Cơ ngơi hơn chục tỷ đồng mà anh Trung xây dựng tại xã Quảng Định (Quảng Xương).
Chàng thiếu gia sa ngã
Nguyễn Thái Trung không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ có ngày hôm nay, trở thành một ông chủ với cuộc sống gia đình êm đềm, hạnh phúc. 10 năm đoạn tuyệt với ma túy, mỗi ngày trôi qua là một ngày anh cảm nhận sâu sắc giá trị của cuộc sống bình dị mình đang có. Sai lầm thời tuổi trẻ đã khiến anh phải trả cái giá quá đắt, mất đi tuổi thanh xuân tươi đẹp.
Dẫn chúng tôi tới nhà anh Nguyễn Thái Trung, ông Đoàn Ngọc Loan, Trưởng Phòng Dạy nghề lao động sản xuất, Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, cho biết: “Anh Trung là một trong số những học viên cai nghiện thành công của cơ sở. Hiện tại anh có công việc và cuộc sống ổn định, là tấm gương cho người nghiện ma túy noi theo”.
Gia đình anh Trung có một công ty chuyên cung cấp, phân phối mỹ phẩm và đồ gia dụng, tuổi thơ của Trung không có những bữa ăn cơm độn sắn mà thay vào đó là một cuộc sống đủ đầy cả về vật chất lẫn tinh thần. Thế nhưng, do bồng bột, thiếu hiểu biết và sự quá thương con của mẹ khiến Trung trở thành một đứa trẻ đua đòi, ăn chơi. Anh Trung kể, trong cơn lốc thuốc phiện tràn về những năm 90 của thế kỷ trước, với một chàng trai 17 tuổi nổi tiếng bởi gia thế giàu có, khi “bập” vào nghiện cũng dễ hiểu.
Thời gian đầu mới hút thuốc phiện, tiền bố mẹ cho vẫn thoải mái dùng. Sau liều lượng tăng lên, cơn vật thuốc xuất hiện ngày một nhiều, từ một thanh niên khỏe mạnh, sức khỏe tụt dốc trông thấy. Đến khi nghiện nặng, gia đình buông xuôi, anh bắt đầu rơi vào vòng luẩn quẩn. Nhưng tinh thần không thể khống chế được cơn nghiện hành hạ, thế là của nả trong nhà dần đội nón ra đi. Thời điểm năm 1998 - 2000, mỗi ngày anh “nướng” từ 100.000 - 150.000 đồng vào ma túy. Không được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, anh quay sang bán ma túy để có tiền mua thuốc hút. Nhớ lại quãng thời gian u tối đó, anh Trung bất giác khép hờ đôi mắt. Tĩnh tâm lại, anh nói tiếp: “Từ một người hào hoa, bỗng chốc trở thành kẻ nghiện, mọi thứ dường như đã chấm hết với tôi...”.
Vì con, quyết tâm cai nghiện
Năm 2001, Trung bị công an bắt khi đang thực hiện giao dịch với một con nghiện khác. 3 năm trong tù, anh thầm hứa với mình rằng phải cai nghiện. Nhưng khi trở về, anh không thực hiện được lời hứa với chính mình. Anh tái nghiện ngay sau đó. Chỉ đến khi anh lập gia đình, vợ sinh cho anh một đứa con trai bụ bẩm, kháu khỉnh anh bắt đầu thức tỉnh, thấy được trách nhiệm của người chồng, người bố và anh đã quyết tâm từ bỏ “người tình” thuốc phiện theo anh suốt 10 năm. “Tháng 11-2005, tôi đi cai nghiện lần 2. Bước chân ra khỏi nhà, quay lại nhìn đứa con mới vài tháng tuổi đang say giấc nồng, tôi đã bật khóc và đặt quyết tâm cai nghiện” – anh Trung xúc động kể lại.
Một năm “chiến đấu” với ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, nhờ ý chí quyết tâm và sự động viên từ gia đình cùng các cán bộ trong cơ sở, anh đã chiến thắng được “cái chết trắng”. Và may mắn hơn cả là trong 10 năm nghiện ma túy, anh không nhiễm bệnh xã hội. Anh trở về trong vòng tay chào đón của vợ con, trong nước mắt vỡ òa của bố mẹ, và cả những lời xì xào dị nghị, bán tín bán nghi của hàng xóm.
Tuy nhiên, để đoạn tuyệt hẳn với ma túy đối với một người có “thâm niên” nghiện ngập như anh Trung không phải chuyện đơn giản. Trong khi anh quyết tâm dứt bỏ ma túy thì những người bạn xấu lại không từ bỏ bất cứ một thủ đoạn nào, nhằm lôi kéo, dụ dỗ anh quay lại con đường cũ. Nhưng với ý chí và nghị lực, vì đứa con thơ và vì gia đình anh chủ động rời xa đám bạn xấu, vùi mình vào công việc. Và kết quả là cho đến giờ anh vẫn giữ được lời hứa với vợ lúc trở về rằng sẽ đoạn tuyệt hẳn với ma túy.
Chị Chu Thị Tâm, vợ anh Trung, tâm sự: “Khi hai chúng tôi mới quen nhau, gia đình tôi kịch liệt phản đối, bởi lúc đó anh Trung là một người nghiện ma túy, nhưng tôi luôn hy vọng và tin mình sẽ là chỗ dựa giúp anh Trung vượt qua được nỗi ám ảnh ma túy để làm lại cuộc đời. Và trong suốt quá trình bên nhau, tôi không ngừng theo sát, động viên, nhờ đó anh dần thức tỉnh, rời xa con đường nghiện ngập. Đến bây giờ, tôi cảm thấy may mắn vì mình đã chọn đúng. Bởi, dù là bây giờ hay trước kia anh ấy vẫn luôn là một người chồng, người cha có trách nhiệm.
Trở về, câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu anh “làm gì để nuôi con?”. Dù có chút mặc cảm và ngần ngại nhưng anh phải gạt bỏ để vượt qua chính mình. Xuất thân từ gia đình có truyền thống kinh doanh mỹ phẩm và đồ gia dụng, trước đây vì mải mê ăn chơi, đàn đúm, anh không quan tâm đến nghề kiếm cơm này. Nay bố mẹ anh đều đã già, anh xin họ quyền kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm của công ty (anh trai anh phụ trách kinh doanh mặt hàng gia dụng). Lúc đầu, công việc của anh Trung gặp vô vàn khó khăn. Anh nhớ lại: “Biết quá khứ của tôi nên không ít người e dè. Nhưng tôi không nản vì may mắn có vợ “chung lưng đấu cật” động viên, gánh vác cùng”. Hàng ngày, anh Trung cùng vợ dậy từ 2 - 3h sáng chở mỹ phẩm lên các huyện miền núi bán đến đêm mới về. Có những chuyến hàng kéo dài cả tuần. Cơm đường, cháo chợ, vợ chồng cùng sát cánh bên nhau. Mất vài năm để ổn định, khi ngày càng có nhiều khách hàng và bạn hàng tin tưởng, anh Trung mạnh dạn mở rộng phạm vi buôn bán ra các tỉnh phía Bắc.
Hiện nay, vợ chồng anh đang quản lý 10 – 40 nhân viên, với mức thu nhập trung bình từ 7 – 10 triệu đồng/tháng và làm việc với hơn 40 nhà phân phối mỹ phẩm trong, ngoài tỉnh. Ngoài ngôi nhà mặt tiền để ở và kinh doanh trên đường Ngọc Dao, phường Đông Vệ, anh Trung còn xây dựng cho gia đình nhỏ một cơ ngơi khang trang với diện tích 1.000m2, đầy đủ tiện nghi ở thôn Trung Đình, xã Quảng Định (Quảng Xương). Căn nhà do tự tay anh thiết kế và cùng tham gia xây dựng với tổng chi phí lên đến hơn chục tỷ đồng.
Ông Đoàn Ngọc Loan chia sẻ thêm: “Bên cạnh việc chú trọng công tác chuyên môn, cơ sở cũng thường xuyên quan tâm, tìm hiểu cuộc sống của các học viên sau cai nghiện và đã từng cai nghiện thành công. Những cá nhân nỗ lực vượt lên lỗi lầm như Nguyễn Thái Trung, cơ sở cũng thường xuyên đưa vào công tác tuyên truyền, giáo dục các đối tượng đang cai nghiện nhằm giúp họ nhận thức rằng, việc những ai đã từng nghiện ma túy, sa vào con đường tối tăm không phải là không có đường về, mà chỉ cần sự quyết tâm của bản thân, tất cả đều có thể tránh xa ma túy. Vì vậy, hiện nay, tại cơ sở cũng đã có nhiều học viên cai nghiện thành công, trở về với cuộc sống đời thường, hòa nhập cộng đồng và phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu”.
Anh Nguyễn Thái Trung là một tấm gương điển hình đã biết từ bỏ con đường lầm lỗi, quay về với cuộc sống đời thường, sống một cuộc sống có ý nghĩa. Giờ đây anh không còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội mà là chỗ dựa vững chắc cho vợ và hai đứa con thơ. Anh cũng sẽ luôn sẵn sàng cùng cộng đồng, xã hội đón nhận, giúp đỡ và tiếp bước con đường hoàn lương cho những số phận, cuộc đời lầm lỡ khác.
Nguồn BTH
Tin nổi bật
Bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương: Một số vấn đề đặt ra và giải...Bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương: Một số vấn đề đặt ra ...
Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức,...Tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo ...
Thanh Hóa: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hoạt động cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em...Thanh Hóa: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày hoạt động cao điểm chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em ...
Vận dụng quan điểm của V.L. Lê-nin về xây dựng tổ chức cơ sở đảng vào thực tiễn Việt NamVận dụng quan điểm của V.L. Lê-nin về xây dựng tổ chức cơ sở đảng vào thực tiễn Việt Nam
Chiêu trò đòi "tự trị dân tộc" - sự mơ mộng hão huyềnChiêu trò đòi "tự trị dân tộc" - sự mơ mộng hão huyền