Cán bộ đoàn học và làm theo Bác

Đăng lúc: 08:10:00 25/03/2021 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong những năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực tổ chức triển khai và thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; vận dụng sáng tạo, cụ thể hóa việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, với mỗi tầng lớp thanh, thiếu nhi; đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của đoàn, hội, đội với nhiều hình thức, cách làm phù hợp... Từ các phong trào, cuộc vận động đã xuất hiện những điển hình tiên tiến, xuất sắc, những gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

177d6202101t54347l0.jpg 
Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Chị Trần Huyền Trang, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Tân Sơn, là một trong những tấm gương thanh niên tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tỉnh đoàn Thanh Hóa trao tặng danh hiệu cao quý “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018”. Là một phó bí thư đoàn phường, Huyền Trang không ngừng học hỏi, sáng tạo, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần củng cố, xây dựng tổ chức đoàn phường ngày càng phát triển, vững mạnh. Luôn tâm huyết với các hoạt động đoàn, Trang đã trăn trở về thực trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra thường nhật tại các địa phương trong tỉnh, đồng thời nắm bắt nhu cầu của ngành dịch vụ vệ sinh công nghiệp đang có chiều hướng tăng cao trong xã hội hiện nay, Trần Huyền Trang đã ấp ủ ước mơ thành lập một công ty chuyên về lĩnh vực vệ sinh công nghiệp và thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt. Theo đó, hưởng ứng cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tỉnh lần thứ nhất, năm 2017” do Tỉnh đoàn tổ chức, Trang đã mạnh dạn đăng ký tham gia và đạt giải nhất với mô hình “Công ty dịch vụ vệ sinh môi trường thanh niên”. Sau cuộc thi, hưởng ứng chủ trương phát triển doanh nghiệp của thành phố, Trang đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Dịch vụ vệ sinh môi trường thanh niên, với mong muốn tạo việc làm cho các đoàn viên chưa có việc, tạo sự gắn kết cho đoàn viên tại địa phương; từ đó biến ý tưởng của mình thành hiện thực, góp một phần vào sự phát triển của cộng đồng xã hội.

Là một đảng viên trẻ, Trang luôn ý thức được việc học tập, tu dưỡng và rèn luyện để trở thành một đảng viên gương mẫu, có phẩm chất đạo đức, có lối sống trong sạch, lành mạnh, thực hiện chuẩn mực đạo đức, lối sống, thực hành tiết kiệm. Học và làm theo Bác, Trang luôn bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương sáng cho đoàn viên, thanh thiếu nhi noi theo.

Anh Hà Văn Thay, sinh năm 1983, dân tộc Thái, là Bí thư đoàn xã Tam Lư (Quan Sơn). Tâm huyết với công tác đoàn, anh Thay luôn trăn trở làm thế nào để nâng cao tỷ lệ đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng như chất lượng hoạt động của công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi ở địa phương. Để tạo nguồn kinh phí cho hoạt động đoàn, anh Thay đã tham mưu cấp ủy, chính quyền đề ra những giải pháp huy động xã hội hóa nguồn lực, triển khai tổ chức hiệu quả các hoạt động vì cộng đồng, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương như tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân thay đổi nếp sống, sinh hoạt không phù hợp vệ sinh, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường. Kêu gọi các đơn vị tài trợ, hỗ trợ 25 triệu đồng tham gia dự án thắp sáng đường quê tại các bản; xã hội hóa kinh phí tổ chức các hoạt động thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo có thành tích xuất sắc trong học tập, với tổng giá trị 15 triệu đồng; huy động trên 250 đoàn viên, thanh niên tình nguyện làm đường bê tông tại các bản, đổ bê tông trên 800m đường nội thôn... Với những thành tích đạt được, từ năm 2016 đến nay anh Hà Văn Thay liên tục được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen; năm 2018 là một trong các gương thanh niên tiêu biểu được Tỉnh đoàn tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

Các anh chị: Hà Văn Thay, Trần Huyền Trang đều là những gương thanh niên tiêu biểu trong 50 gương thanh niên tiêu biểu vinh dự được Tỉnh đoàn tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 vì đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, có tinh thần vượt qua khó khăn gian khổ, có nhiều sáng kiến, nhiều đóng góp trên từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng nhiệm vụ, công tác của mình. Từ các hoạt động trên lĩnh vực công tác, các mô hình, công trình, phần việc của mình, các tấm gương thanh niên đã tạo được sự cảm hứng, giúp các bạn thanh niên khác tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, học tập và thực hiện tốt hơn các phần việc của chính mình.

Đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, nhấn mạnh: Đối với các bạn trẻ, đây mới chỉ là kết quả của những cố gắng ban đầu, chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian khó. Bởi vậy, mỗi bạn trẻ được tuyên dương hãy tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến cho quê hương, đất nước, xứng đáng là tấm gương sáng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
baothanhhoa.vn
Tin nổi bật
KHAI MẠC LỚP DẠY BƠI MIỄN PHÍ CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NĂM 2022KHAI MẠC LỚP DẠY BƠI MIỄN PHÍ CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NĂM 2022
Cội nguồn báo chí cách mạng Việt NamCội nguồn báo chí cách mạng Việt Nam
Thanh Hóa: Hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi 2022Thanh Hóa: Hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi 2022
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc “Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với chủ nghĩa Mác-Lênin”Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc “Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với chủ nghĩa Mác-Lênin”
Cảnh giác với âm mưu “nắn dòng dư luận”Cảnh giác với âm mưu “nắn dòng dư luận”