Luôn có Bác trong tim

Đăng lúc: 08:18:13 19/05/2022 (GMT+7)

Sáng một ngày tháng 5, chúng tôi tìm về chung cư Phú Sơn, phường Phú Sơn (TP Thanh Hóa) để gặp bà Vũ Thị Kim Lan, người vinh dự 3 lần được gặp Hồ Chủ tịch. Tôi cảm nhận được sự xúc động dâng trào trong bà khi kể với chúng tôi về những lần được gặp và lắng nghe Bác nói chuyện.

245d3202230t43211l0.jpg
Bà Vũ Thị Kim Lan ôn lại kỷ niệm được gặp Bác Hồ.

Nhắc đến kỷ niệm được gặp Bác Hồ, đôi mắt bà Lan ánh lên niềm vinh dự, tự hào và bà kể cho tôi nghe rõ ràng, mạch lạc về những lần được gặp Bác kính yêu. Sinh năm 1935 tại làng Xuân Bảng, xã Quảng Long (Quảng Xương), khi mới 13 tuổi, bà Vũ Thị Kim Lan đã được chi bộ Xuân Bảng giao phụ trách thiếu niên trong làng. Lớn lên bà tích cực tham gia các hoạt động của đoàn thanh niên tại địa phương. Năm 1954, để chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ, cả nước hăng hái ra trận, ở Thanh Hóa, người viết đơn tình nguyện đi bộ đội, người xung phong đi dân công hỏa tuyến với khí thế sục sôi. Bà Vũ Thị Kim Lan cũng ghi tên trong đội hình dân công hỏa tuyến, tham gia gánh gạo từ Thanh Hóa lên Điện Biên để phục vụ chiến dịch.
 
Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, bà Vũ Thị Kim Lan về làm thủ quỹ tại kho lương thực thuộc Ty Thương nghiệp Thanh Hóa. Năm 1957, Thanh Hóa vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Ngày 13-6-1957, Bác đã có buổi nói chuyện với đại biểu cán bộ và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh. Khi ấy, mỗi đơn vị, mỗi địa phương được cử vài người tiêu biểu đi dự buổi mít tinh chào đón Bác. Bà Lan vinh dự được đại diện cho đơn vị đến dự buổi mít tinh. Bà Lan nhớ lại: “Trong buổi nói chuyện với đại biểu là cán bộ và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, Bác đã khen ngợi và ghi nhận những đóng góp to lớn của Nhân dân Thanh Hóa trong vai trò hậu phương lớn của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Bác biểu dương những thành tích của cán bộ, Nhân dân Thanh Hóa trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế. Không chỉ có biểu dương, Bác cũng phê bình một số khuyết điểm cán bộ, Nhân dân Thanh Hóa thực hiện chưa tốt và Bác muốn Thanh Hóa phải làm tốt một số nhiệm vụ về cải cách ruộng đất, phát triển sản xuất, phòng chống lụt bão... Những lời chỉ dạy hết sức cụ thể của Bác tại buổi nói chuyện là nguồn cổ vũ, động viên tôi và những người được tham dự buổi mít tinh hôm ấy ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.
 
Ở độ tuổi của bà, nhiều lúc nhớ nhớ, quên quên một vài ký ức xa xưa, nhưng cảm xúc những lần được gặp Bác Hồ thì vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí. Năm 1960, trong lần thứ 3 Bác về thăm Thanh Hóa, bà Vũ Thị Kim Lan lại vinh dự được gặp Bác lần thứ 2. Bà kể: “Trong chuyến thăm Thanh Hóa lần này, ngày 19-7-1960, Bác đã đến dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ VI. Ngày ấy, tôi là đại biểu đi dự đại hội nên đã may mắn được gặp Bác. Khi thấy Bác xuất hiện, cả hội trường ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. Lúc Bác phát biểu, ai cũng nhìn Bác và tập trung, chăm chú lắng nghe. Bác đã nêu lên vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn trong phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch Nhà nước. Bác cũng nói rõ những biện pháp cần thực hiện để tiếp tục đẩy mạnh việc cải tiến quản lý xí nghiệp, phát huy sáng kiến của công nhân và nhấn mạnh vấn đề củng cố khối liên minh công – nông”.
 
Người ta được gặp Bác một lần đã thấy mình rất hạnh phúc, còn bà Lan vinh dự hơn khi được gặp Bác tới 3 lần và lần thứ 3 là lần đọng lại trong trái tim bà nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Theo dòng hồi tưởng, bà Lan nhớ lại: “Năm 1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thanh Hóa lần thứ 4. Khi ấy, tôi đang phụ trách nhà ăn Liên Cơ thuộc Văn phòng Tỉnh ủy thì đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh – Bí thư Tỉnh ủy xuống gặp tôi và nói: Bác muốn thăm nhà ăn của ta, ý kiến chị thế nào”. Tôi nói với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy: Nhà ăn chật chội, xuống cấp lắm, Bác xuống thăm thì Bác sẽ phê bình anh mất. Đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh không nói gì, sau đó cũng trình bày với Bác như vậy và xin Bác để lần sau. Sáng ngày 12-12-1961, Bác cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi thăm HTX Yên Trường. Đến tối cùng ngày, chúng tôi – những người làm ở nhà ăn được đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh gọi lên nghe Bác nói chuyện tại Tỉnh ủy. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ngồi trên, chúng tôi ngồi phía dưới. Bác hỏi: Các cô chú phục vụ nhà ăn có ở đây không?. Tôi vừa mừng, vừa sợ đứng lên trả lời: Thưa Bác, chúng cháu đây ạ. Rồi Bác gọi cả 7 người lên phía trên hội trường và chia cho mỗi người 2 cái kẹo. Chúng tôi vui vẻ cảm ơn Bác và đi xuống. Kết thúc buổi gặp gỡ hôm đó, tôi mang 2 cái kẹo về tự hào khoe với các con của mình và dặn dò các con rằng, đất nước còn lâm nguy, các con phải tham gia đánh giặc và 2 đứa con trai của tôi đã nghe lời mẹ, hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc.
 
Những lời chỉ dạy trong những lần gặp Bác đã trở thành nguồn động viên to lớn để bà Vũ Thị Kim Lan nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình dù ở bất kỳ vị trí công tác nào. Bà Lan chia sẻ: “Về hưu rồi, tôi vẫn say sưa kể về những lần được gặp Bác Hồ với con cháu trong gia đình, với các em học sinh, thanh, thiếu niên hay trong những sự kiện ý nghĩa khác của địa phương với niềm hạnh phúc và tự hào sâu sắc”.

Nguồn BTH
Tin nổi bật
KHAI MẠC LỚP DẠY BƠI MIỄN PHÍ CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NĂM 2022KHAI MẠC LỚP DẠY BƠI MIỄN PHÍ CHO THIẾU NHI CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN NĂM 2022
Cội nguồn báo chí cách mạng Việt NamCội nguồn báo chí cách mạng Việt Nam
Thanh Hóa: Hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi 2022Thanh Hóa: Hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tình nguyện ra quân Tiếp sức mùa thi 2022
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc “Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với chủ nghĩa Mác-Lênin”Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc “Tư tưởng Hồ Chí Minh đối lập với chủ nghĩa Mác-Lênin”
Cảnh giác với âm mưu “nắn dòng dư luận”Cảnh giác với âm mưu “nắn dòng dư luận”