Trần Thế Hùng - tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác của lực lượng PCCC tỉnh

Đăng lúc: 08:59:18 07/08/2018 (GMT+7)

"Nếu không có sự quả cảm của anh Hùng thì giờ đây 4 anh em chúng em đã chết dưới biển rồi chị ạ"- đó là lời của em Nguyễn Thị Chúc, sinh năm 1993, quê ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội kể lại sau khi được Trung sỹ Trần Thế Hùng và các cán bộ, chiến sỹ tổ cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh cứu sống trong vụ đuối nước xảy ra vào chiều 11-7 tại bãi tắm xã Hải Hòa (Tĩnh Gia).

 
Cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát PCCC số 2 thăm hỏi, động viên trung sỹ Trần Thế Hùng.  

 

Cùng kể lại cho chúng tôi nghe khoảnh khắc kinh hoàng khi chới với dưới nước còn có vợ chồng em Nguyễn Vũ Du, sinh năm 1989 và Mai Thị Tuyết, sinh năm 1994, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Các em cho biết: Khoảng 17h30 ngày 11-7, khi đang tắm biển thì đột nhiên phao bị lật, sóng biển đẩy các em ra xa. Trong nhóm chỉ có mỗi mình anh Du biết bơi, còn lại 2 em không biết bơi nên bám chặt lấy anh Du. Thấy các em chới với dưới nước, một bạn trong nhóm gần đấy lao lại cứu nhưng vì quá hoản loạn nên các em bám chặt lấy nhau. Đang dần bị kiệt sức do uống phải quá nhiều nước biển thì được anh Hùng bơi ra cứu. 
 
"...Trong lúc các em đang hoảng loạn thì anh Hùng đã kịp thời cởi áo phao đang mặc trên người ra cho vợ chồng anh Du bám vào, sau đó kéo em và một người bạn nữa vào nơi an toàn, sau đó anh Hùng lại tiếp tục bơi ra đưa vợ chồng anh Du vào, khi gần vào đến bờ thì anh Hùng bị kiệt sức. Rất may, lúc đấy các anh trong tổ cứu nạn, cứu hộ đã kịp thời đến ứng cứu đưa mọi người vào bờ an toàn" -  em Nguyễn Thị Chúc nói trong vẻ mệt mỏi.
 
Chúc nói thêm:  "Từ hôm qua đến giờ em chưa hết bàng hoàng, không thể ăn được gì cả. Hành động, nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC đã quên thân mình cứu chúng em, chúng em không thể nào quên được".
 
Ngay sau khi trò chuyện với các nạn nhân, chúng tôi vào Bệnh viện Đa khoa huyện Tĩnh Gia - nơi em Hùng đang điều trị bệnh. Chị Hoàng Thị Nga, mẹ của Hùng cho biết: " Hùng sinh năm 1996, đang ở với bố mẹ tại xã Phú Sơn (Tĩnh Gia), em đi nghĩa vụ cảnh sát PCCC  đến nay đã được hơn 2 năm. Năm nay là năm thứ 2 em làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ trên bãi biển. Đã rất nhiều lần em cùng các đồng nghiệp cứu được các nạn nhân gặp sự cố trôi phao, lật phao, đuối nước, nhưng vụ việc lần này do cứu một lúc 4 nạn nhân nên em đã bị kiệt sức. Hùng rất hiền lành, nghe lời bố mẹ. Tuy rất lo lắng vì cứu người dưới nước dễ nguy hiểm đến tính mạng nhưng thấy con trai làm được việc tốt nên gia đình vẫn động viên em cố gắng phấn đấu". Trong cơn đau cơ co thắt, Hùng nói ngắt quãng tiếp lời mẹ: "Thời điểm đấy, em chỉ nghĩ đến chuyện cứu người thôi, chứ không nghĩ rằng mình sẽ gặp nguy hiểm chị ạ".
 
Trong lúc đang trò chuyện với mẹ con Hùng thì Thượng tá Phạm Văn Bằng, Trưởng phòng Cảnh sát  PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC tỉnh đến thăm, động viên Hùng và cho chúng tôi biết thêm: Đầu hè năm 2018, Hùng được điều động về công tác tại tổ cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 2. Trong quá trình làm nhiệm vụ, Hùng luôn thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp, nhân dân yêu thương, tin tưởng. Ngày 11-7, tổ cứu nạn, cứu hộ của Hùng đã cứu sống được 8 người gặp nạn, trong đó riêng Hùng đã trực tiếp cứu sống 4 người. Đặc biệt, trong quá trình cứu nạn, Hùng đã nhường áo phao của mình cho 2 nạn nhân bám vào khiến bản thân bị kiệt sức khi bơi vào bờ. Với tinh thần vì nhân dân quên mình, Trung sỹ Trần Thế Hùng xứng đáng là tấm gương cho tất cả cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng cảnh sát PCCC noi theo. Ghi nhận tấm gương dũng cảm của Trung sỹ Trần Thế Hùng, đơn vị  sẽ  đề nghị các cấp có hình thức khen thưởng cho em.
Nguồn: baothanhhoa.vn