Tuổi trẻ Thanh Hóa học tập và làm theo lời Bác

Đăng lúc: 14:40:57 05/09/2018 (GMT+7)

Trong bản Di chúc, nói về Ðoàn thanh niên, Bác viết: "Ðảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa hồng vừa chuyên, bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Năm tháng qua đi, nhưng bản Di chúc của Người vẫn còn sống mãi, những lời dặn dò của Bác là nguồn cổ vũ lớn lao động viên, khích lệ tuổi trẻ vững bước tiến lên, thực hiện lý tưởng, hoài bão, mục tiêu phấn đấu của mình.

Dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ tỉnh, trong suốt 87 năm qua, cùng với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước, Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Thanh Hóa đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương.

Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Thanh Hóa đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương.
Đoàn thanh niên và tuổi trẻ Thanh Hóa đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và xây dựng quê hương.

9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, tuổi trẻ Thanh Hóa đã huy động hơn 57.000 thanh niên tình nguyện gia nhập bộ đội, 11.000 thanh niên tham gia lực lượng TNXP, hơn 300.000 thanh niên tham gia lực lượng dân công tiếp vận… Nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm hy sinh của tuổi trẻ Thanh Hóa như: Tô Vĩnh Diện, Trần Đức, Trương Công Man, Lê Công Khai…. đã trở thành những tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng và vẫn còn sống mãi với truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với khí thế “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, thanh niên tỉnh ta đã đóng góp một lực lượng lớn về sức người, sức của cho tiền tuyến với gần 250.000 ĐVTN vào bộ đội, TNXP, đã dũng cảm chiến đấu trên các chiến trường, lập công xuất sắc
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thanh niên tỉnh ta đã đóng góp cho tiền tuyến  gần 250.000 ĐVTN vào bộ đội, TNXP, đã dũng cảm chiến đấu trên các chiến trường, lập công xuất sắc.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước với khí thế “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, thanh niên tỉnh ta đã đóng góp một lực lượng lớn về sức người, sức của cho tiền tuyến với gần 250.000 ĐVTN vào bộ đội, TNXP, đã dũng cảm chiến đấu trên các chiến trường, lập công xuất sắc. Câu nói nổi tiếng của anh hùng Lê Mã Lương “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù” đã hiện diện ở khắp mọi nơi, làm nức lòng những người lính trẻ trên đường ra trận.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Mã Lương:  "Thanh niên chúng tôi thời kỳ đó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của dân tộc, thực hiện đúng theo lời căn dặn của Bác  "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào ".
Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Mã Lương: "Thanh niên chúng tôi thời kỳ đó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của dân tộc, thực hiện đúng theo lời căn dặn của Bác "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào".

Sau kháng chiến, tiếp tục cần đến bàn tay, khối óc của sức trẻ kiến thiết lại đất nước, hưởng ứng phong trào “Những người tình nguyện vượt mức kế hoạch Nhà nước 5 năm lần thứ nhất (1961 - 1965)”, những chàng trai, cô gái tràn đầy tinh thần nhiệt huyết xung kích, tình nguyện  đi khai hoang, làm thủy lợi. Trên các công trường đê sông Chu, sông Mã, đập sông Mực, đập sông Bưởi rộn rã tiếng ca của tuổi trẻ.

Thanh niên đi tình nguyện  đi khai hoang, làm thủy lợi.
Thanh niên đi tình nguyện đi khai hoang, làm thủy lợi.

Phát huy truyền thống vinh quang mà các thế hệ cha anh đi trước đã dày công xây dựng, trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thế hệ trẻ  tỉnh Thanh tiếp tục đi đầu đến những nơi núi rừng biên cương hẻo lánh, hải đảo xa xôi, hăng hái xung kích trong học tập, lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, giữ gìn trật tự an ninh và an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Thế hệ trẻ  tỉnh Thanh tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước trong thời đại mới.
Thế hệ trẻ tỉnh Thanh tiếp tục xây dựng và phát triển đất nước trong thời đại mới.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã ban hành Kế hoạch bồi dưỡng, giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Thanh Hóa học tập và làm theo lời Bác”. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tuyên dương 4.600 đoàn viên, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, tổ chức được 197 lớp với 35.460 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia học tập lý luận chính trị; 100% ĐVTN trong tổ chức đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tuyên dương 4.600 đoàn viên, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, tổ chức được 197 lớp với 35.460 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia học tập lý luận chính trị; 100% ĐVTN trong tổ chức đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã tuyên dương 4.600 đoàn viên, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Thời gian qua, những tấm gương dũng cảm quên mình cứu người của tuổi trẻ tỉnh Thanh như: Hoàng Đức Hải quên mình cứu ba mẹ con dưới sông, Lê Xuân Huân nhảy trên cầu từ độ cao 30m xuống sông cứu cô gái tự tử, em Mạch Thị Nhung cứu thiếu nhi dưới giếng sâu…đã khiến hàng nghìn người khi nhắc đến vẫn còn thổn thức. Họ là minh chứng lớn cho việc, lòng tốt vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống này. Những anh hùng tuổi trẻ cũng vẫn còn rất nhiều trong xã hội hiện tại.

Nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh huy động 225.000 ngày công, tu sửa, làm mới 400 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 600km giao thông thủy lợi nội đồng, tu sửa, xây dựng mới 65 nhà văn hóa, 80 nhà nhân ái, 05 nhà bán trú cho em ; chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã thu hút trên 30.000 đoàn viên, sinh viên tham gia, hỗ trợ hơn 80.000 phòng trọ, 35.000 suất ăn giá rẻ, miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 16.500 người nghèo, tổng trị giá trên 4 tỷ đồng; vận động 40.000 lượt ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 26.300 đơn vị máu an toàn; huy động trên 90.000 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; vận động quyên góp trên 10.000 bộ quần áo, sách vở học tập, 12.000 suất quà trao tặng cho trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng.

600km giao thông thủy lợi nội đồng được lực lượng thanh niên toàn tỉnh nạo vét.
600km giao thông thủy lợi nội đồng được lực lượng thanh niên toàn tỉnh nạo vét.

Đặc biệt, BTV Tỉnh đoàn phát động phong trào “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp'' trong cán bộ ĐVTN, doanh nhân trẻ; triển khai mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp'', cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp''... tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và giao cho Đoàn thanh niên thành lập và quản lý “Quỹ tín dụng ưu đãi hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp''. Các hoạt động đồng hành hỗ trợ thanh niên được tăng cường, đặc biệt trong thanh niên công nhân và lao động trẻ. Nhiều công trình, dự án quy mô cấp tỉnh đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ nét như: Công trình “Xây dựng khu tưởng niệm đồng chí Lê Hữu Lập - Người thanh niên cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa; Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia giữ gìn trật tự ATGT giai đoạn 2013 - 2017”; Chương trình làm đường giao thông liên thôn bản...

Bác Lê Văn Tam - Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới,  Chủ tịch HĐQT Công ty CP mía đường Lam Sơn:  "Thanh niên phải thực hiện theo lời dạy của Bác, để rèn luyện ý chí, không ngại khó, ngại khổ ".
Bác Lê Văn Tam - Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch HĐQT Công ty CP mía đường Lam Sơn: "Thanh niên phải thực hiện theo lời dạy của Bác, để rèn luyện ý chí, không ngại khó, ngại khổ".

Hoạt động xung kích trong lao động, sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai. 5 năm qua đã có 3.200 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp của ĐVTN được ứng dụng trong giảng dạy, học tập, lao động, sản xuất làm lợi cho địa phương, đơn vị trên 30 tỷ đồng.

 

Hoạt động xung kích trong lao động, sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ được các cấp bộ Đoàn tích cực triển khai. 

 

Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được triển khai có hiệu quả thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, pháp luật; tổ chức cho thiếu niên nhi đồng đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc phù hợp với lứa tuổi.

 

 

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Lê Mã Lương: "Tôi rất hy vọng thanh niên Thanh Hóa sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, sức trẻ của mình để xây dựng quê hương giàu đẹp hơn".

Thực hiện lời dạy của Bác, tự hào với truyền thống 87 năm, tuổi trẻ “đất Lam Sơn” đoàn kết sáng tạo, xung kích tình nguyện thi đua, góp phần sức trẻ cùng toàn Đảng bộ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnhxứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, phát huy mạnh mẽ sức trẻ trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH, HĐH xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

Nguồn: truyenhinhthanhhoa.vn

Truy cập
Hôm nay:
2724
Hôm qua:
2076
Tuần này:
4800
Tháng này:
42376
Tất cả:
1602068