Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Bài 2: Con trai đến tuổi dậy thì, cha mẹ cần phải làm gì?

Đăng lúc: 08:00:00 16/08/2020 (GMT+7)

Con cái bước vào giai đoạn dậy thì là khoảng thời gian không dễ dàng đối với các ông bố bà mẹ. Các em phải trải qua những biến đổi về mặt thể chất, cảm xúc, thay đổi nội tiết tố và nhận thức từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành.

Tuổi dậy thì là lứa tuổi đối với các bạn nam chịu nhiều biến đổi về hình thể, tâm lý, sinh lý rất phức tạp nhất. Khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì thường gặp hơn hẳn so với các lứa tuổi khác của đời người. Vì vậy bên cạnh việc thay đổi về thể chất, các hội chứng tâm lý tuổi dậy thì cũng dễ xảy ra.

Thay đổi về thể chất

Những thay đổi về thể chất có thể khiến con trai bạn lúng túng, khó xử. Đầu tiên, ngực vai to rộng hơn, cơ thể trở nên vạm vỡ, khung xương phát triển nhanh, chiều cao bắt đầu tăng nhanh, có thể tăng từ 9 – 13 cm trong vòng một năm. Lông mu và lông nách bắt đầu xuất hiện với màu sẫm và thô cứng. Râu mọc ở cằm, quanh miệng và có thể ở hai bên quai hàm.

Giai đoạn dậy thì cho thấy sự phát triển vượt bậc về mặt thể chất ở trẻ. Đồ họa: Khánh TríĐến tuổi dậy thì, các bé nam cũng bắt đầu xuất hiện mùi cơ thể, chất nhờn tiết ra, da dễ bị mụn trứng cá. Giọng nói cũng trở nên trầm hơn. Kích thước tinh hoàn và dương vật tăng lên.
Với những thay đổi này của con mình, cha mẹ phải giúp con cởi mở để chia sẻ cùng những lo lắng, bỡ ngỡ của con trong những ngày đầu của tuổi dậy thì.
Thay đổi về tâm sinh lý của con trai tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì ở nam sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý. Tinh hoàn, túi tinh và tuyến tiền liệt bắt đầu sản xuất tinh dịch chứa tinh trùng; dương vật cứng ngoài ý muốn và hiện tượng xuất tinh diễn ra, thường là vào ban đêm.
Về tâm lý, đến giai đoạn của tuổi dậy thì, các bạn nam bắt đầu muốn làm người lớn, thích tự do, tung bay trong khoảng trời rộng. Các em cũng chuyển sang sinh hoạt bạn bè nhiều hơn hồi nhỏ, bắt đầu muốn thoát khỏi sự bao bọc của gia đình.
Đặc biệt, các bạn nam cũng thích thể hiện cái tôi của mình, muốn thể hiện sự nam tính mạnh mẽ của mình, muốn khẳng định bản thân trước mặt nhiều người. Cùng lúc này, tình cảm khác giới bắt đầu xuất hiện, muốn được khám phá, tìm hiểu về bạn khác giới nhiều hơn. Đây cũng là tuổi phát triển nhanh về cả trí tuệ lẫn đạo đức của trẻ.

Cha mẹ cần làm gì?
Ở độ tuổi tâm sinh lý phức tạp, cha mẹ cần giao tiếp với con thường xuyên, cởi mở và chân thành để con cảm thấy luôn có thể trò chuyện với bố mẹ về bất cứ vấn đề gì. Chia sẻ cho con những kinh nghiệm của bản thân và những lo lắng mà bố mẹ đã từng trải qua ở tuổi dậy thì, tạo cho con cảm giác con không đơn độc và không có gì phải lo lắng.

 

Cha mẹ nên gần gũi, chia sẻ cùng con để giúp trẻ vượt qua những lo lắng ở tuổi dậy thì. Phụ huynh nên trang bị thông tin về các rối loạn tâm sinh lý tuổi dậy thì, khéo léo chú ý đến hành vi của con vì tuổi dậy thì là khoảng thời gian chuyển biến và thay đổi lớn ở trẻ. Nếu những thay đổi của trẻ có chiều hướng nghiêm trọng, mạnh mẽ và đột ngột thì đó có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe tinh thần.

Khuyến khích con tham gia những hoạt động tập thể, hoạt động xã hội để con năng động, cởi mở hơn với mọi người xung quanh. Tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại phim ảnh, trò chơi bạo lực hoặc các văn hóa phẩm đồi trụy...


KHÁNH TRÍ

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1621
Hôm qua:
6575
Tuần này:
27462
Tháng này:
14781
Tất cả:
3920547