Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Bí thư Chi đoàn tiên phong khởi nghiệp

Đăng lúc: 10:00:00 15/10/2019 (GMT+7)

Anh Phùng Văn Toàn đoàn viên thôn Yên Lạc xã Vĩnh Ninh phát triển mô hình trồng Cây măng tây xanh. Một thanh niên trẻ khoẻ, mạnh dạn trong tư duy, sáng tạo trong lao động sản xuất cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã thôi thúc anh Phùng Văn Toàn thôn Yên Lạc, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc) rời bỏ công việc Cơ khí ở Hải Phòng với mức lương 20 triệu đồng/ tháng để về quê đầu tư phát triển mô hình trồng cây măng tây xanh.

 Về quê phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương là mục tiêu mà anh Phùng Văn Toàn hướng đến. Trước bao mô hình phát triển kinh tế, Anh Toàn đã lựa chọn mô hình trồng cây măng tây xanh. Đây không phải là mô hình mới nhưng Anh nhận thấy thị trường nhu cầu sử dụng cây măng tây cao, trên địa bàn huyện chưa phát triển nhiều, trong khi đó mỗi bầu cây măng tây cho sản lượng khai thác trong vòng hơn 10 năm. Sau khi thu hoạch, bầu măng được ngủ đông trong thời gian nhất định năm sau cho thu hoạch trở lại.
Dẫn chúng tôi đi thăm 0,5 ha măng tây của gia đình đang trong kỳ thu hái những ngọn măng to, mập đang được 4 lao động gom bó lại, đóng thùng và mang đi nhập ở các cửa hàng trong và ngoài huyện. Anh cho biết để có những lứa măng đạt chất lượng như thế này anh đã phải mất rất nhiều công sức học hỏi quy trình trồng, chăm sóc trên các phương tiện thông tin và đến thăm quan thực tế tại các nơi đã trồng măng tây xanh ở các huyện khác trong tỉnh.
73046163_434091534130181_3386280622803648512_n.jpg

Khởi nghiệp từ năm 2018, chàng trai 31 tuổi này đã mạnh dạn đầu tư gần 300 triệu đồng để phát triển mô hình trồng cây măng tây xanh. Với số tiền vay muợn anh em, bạn bè, Anh đã cải thuê đất, mua hạt giống và lắp đặt hệ thống tưới phun tự động . Sau 1 năm, nhờ nắm chắc được kỹ thuật trồng măng tây xanh, hiểu đặc tính của loại cây trồng này, đến nay gia đình anh đã thành công và cho thu hái những ngọn măng to, mập đạt chất lượng cao. Hiện nay đang vào độ khai thác mầm măng, vì vậy ngày nào gia đình anh cũng có sản phẩm xuất bán. Trung bình một ngày với diện tích 0,5 ha cho thu khoảng từ 13 đến 15kg măng tây xanh, giá bán trên thị trường dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng/ kg. Tính ra mỗi tháng gia đình anh thu nhập trên 20 triệu đồng. Dự định trong năm tới Anh sẽ mở rộng diện tích lên 1 ha, tuy nhiên khó khăn của gia đình anh lúc này là quỹ đất và nguồn vốn vay. Vì vậy gia đình Anh Toàn mong cấp uỷ, chính quyền xã, huyện tạo điều kiện để anh được thuê đất lâu dài và được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi.
Được hỏi về kinh nghiệm trồng măng tây xanh anh cho biết: Người trồng măng tây phải biết chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây mới phát triển và cho năng suất cao. Đất trồng phải tơi xốp, xử lý triệt để mầm bệnh trước khi trồng, kết hợp với phân chuồng hoai mục để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển lâu dài, tạo luống có độ cao từ 20 đến 30 cm để cây khỏi bị ngập úng. Mỗi tháng 2 lần bón phân hữu cơ và hằng ngày tưới nước tạo độ ẩm cho cây phát triển. Đối với cây măng tây chủ yếu là sâu xanh, sâu đất, anh xử lý bằng cách dùng lá xoan, tỏi, ớt ngâm, ủ sâu đó phun….vừa đảm bảo an toàn vừa không gây ô nhiễm môi trường. Nhờ vậy cây măng tây của anh ngày càng phát triển tốt.
So với cây lúa và một số cây rau màu khác, trồng cây măng tây xanh cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đầu tư ban đầu không nhỏ, đặc biệt, người trồng phải nắm chắc kỹ thuật vì cây này đòi hỏi chăm sóc khá cao mới cho hiệu quả tốt. Giá trị kinh tế thu được trên một diện tích canh tác cao, sản phẩm làm ra có thị trường ổn định. Cùng với đầu tư mở rộng diện tích thì việc trồng măng tây xanh theo hướng sạch, an toàn là mục tiêu mà gia đình anh Toàn huyện hướng tới.
Bước đầu mà gia đình anh Toàn thu được sau 1 năm phát triển mô hình cây măng tây xanh chưa phải là nhiều nhưng với 1 thanh niên dám nghĩ, dám làm, dám từ bỏ nguồn thu nhập cao để về quê hương lập nghiệp là một gương sáng để các bạn đoàn viên thanh niên trong huyện học tập. Không phải đi dâu xa, hãy làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương nơi mình sinh ra, đó là lời nhắn nhủ mà đoàn viên Phùng Văn Toàn Thôn Yên Lạc xã Vĩnh Ninh muốn gửi đến các bạn trẻ trên địa bàn huyện.
HĐ Vĩnh Lộc
Truy cập
Hôm nay:
1605
Hôm qua:
5493
Tuần này:
18876
Tháng này:
173559
Tất cả:
4273094