Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Nữ đảng viên, bí thư chi đoàn tâm huyết với phát triển nông nghiệp sạch

Đăng lúc: 07:16:23 24/08/2020 (GMT+7)

Xuất phát từ những trăn trở: “Phải làm gì để phát triển nông nghiệp sạch? Phải làm sao cho người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch? Phải như thế nào cho người nông dân canh tác bền vững hơn và nâng cao thu nhập?...”, chị Lê Thị Vân, bí thư chi đoàn khu phố 1, thị trấn Sao Vàng (Thọ Xuân) đã hiện thực hóa ý tưởng, mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao (CNC) Rich Farm.

178d0190531t17057l0.jpg 
Chị Lê Thị Vân với mô hình cà chua sạch theo mô hình
nông nghiệp công nghệ cao.
Qua đó, góp phần giải quyết bài toán về lao động, công tác bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương; tạo ra sản phẩm nông nghiệp CNC, an toàn chất lượng tới người tiêu dùng; tạo động lực để người nông dân, khách hàng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương; đồng thời, truyền lửa, tạo niềm tin cho những bạn trẻ có ước mơ khởi nghiệp.
Chị Lê Thị Vân, chia sẻ: “Sinh ra trong một gia đình nông dân, ngay từ nhỏ tôi cảm nhận rõ sự vất vả của bố mẹ cũng như những người nông dân quê mình. Điều đó đã thôi thúc tôi ấp ủ dự định lớn lên sẽ làm gì đó để góp phần phát triển ngành nông nghiệp của quê hương. Lựa chọn học ngành kỹ sư nông học tại Trường Đại học Hồng Đức, sau khi tốt nghiệp đại học tôi đã có cơ hội được làm việc 10 năm tại Tập đoàn Netafim của Israel về lĩnh vực nông nghiệp CNC. Năm 2019, được sự động viên của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, từ hộ kinh doanh cá thể, tôi đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp CNC Rich Farm, chuyên thi công, lắp đặt nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới và cung ứng vật tư, thiết bị phục vụ phát triển nông nghiệp CNC và sản xuất sản phẩm nông nghiệp CNC”.
Đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên, bà con nông dân thị trấn Sao Vàng (Thọ Xuân) ai cũng trân quý tấm gương nữ bí thư chi đoàn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp CNC Rich Farm. Tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc là những lời nhận xét của bà con nông dân thị trấn khi được hỏi về chị Lê Thị Vân. Dẫn chúng tôi đến tham quan một vườn dưa vàng Kim Hoàng hậu đang vào mùa thu hoạch, chị Lê Thị Vân, cho biết: “Đây cũng là thành quả của việc cán bộ, đảng viên đi trước, làm gương để người dân tin tưởng làm theo. Hầu hết những người nông dân họ đều có tinh thần chịu khó, dám nghĩ dám làm nhưng điều họ thiếu là kinh nghiệm sản xuất CNC nên không thành công. Để tạo niềm tin đối với khách hàng, chúng tôi đã xây dựng các mô hình, quy trình kỹ thuật sản xuất CNC phù hợp với người nông dân, hỗ trợ tối đa kỹ thuật sản xuất giúp họ tạo ra sản phẩm đạt năng suất, chất lượng, từ đó gây dựng được niềm tin đối với các khách hàng trong và ngoài tỉnh; tạo ra một chuỗi khách hàng trong khắp cả nước”.
Với kinh nghiệm 10 năm làm việc tại Tập đoàn Netafim (Israel) - một trong những tập đoàn đứng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp CNC, chị Lê Thị Vân đã tích lũy được không ít kinh nghiệm trong việc thi công nhà kính, nhà lưới, hệ thống tưới và kiến thức nông học. Chị Vân cho biết: “Tôi nhận thấy rằng những sản phẩm của Netafim tốt nhưng chi phí rất cao, nếu áp dụng chi phí sẽ lớn, thời gian khấu hao dài sẽ khó khăn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, các HTX và nông dân khi áp dụng. Vì vậy, tôi đã thay thế 1 số vật liệu trong nước nhưng vẫn giữ nguyên được chất lượng công trình, giá thành giảm. Điều đó giúp tôi đưa ra một phiên bản Việt Nam hóa trong lĩnh vực này”.
Thương hiệu Rich Farm tuy mới phát triển hơn 1 năm nhưng nó ngày càng phát triển mạnh mẽ, khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp CNC Rich Farm đã thi công nhiều công trình tại các tỉnh trong cả nước như Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hòa Bình, TP Hà Nội, cho tới Vĩnh Long. Trong đó có những công trình lớn như: thi công 1 ha nhà màng tại Trang trại Giáo dục hữu cơ Tfarm – Thanh Hóa; 3 ha tưới cảnh quan Công viên truyền hình Vĩnh Long... Hiện nay, Rich Farm đã nghiên cứu và đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ nông nghiệp CNC bao gồm thi công nhà màng, nhà lưới, lắp đặt hệ thống tưới cảnh quan, tưới nông nghiệp và nông nghiệp CNC, cung cấp các dịch vụ sản xuất nông nghiệp CNC như: phân bón, hạt giống, giá thể ươm cây, thuốc bảo vệ thực vật, tư vấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất trong nhà kính, nhà lưới và có trang trại, gia trại sản xuất sản phẩm nông nghiệp CNC như dưa vàng, dưa lưới, dưa leo và cà chua.
Công ty đã giải quyết được công ăn việc làm cho 35 lao động với mức thu nhập từ 6,5 – 10 triệu đồng/tháng. Song song với việc phát triển các lĩnh vực nông nghiệp CNC, là một bí thư chi đoàn chị Vân luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội và tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động như: Tham gia ủng hộ 7 triệu đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ủng hộ hệ thống tưới cho công trình Vườn hoa thanh niên chào mừng Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trị giá gần 15 triệu đồng; ủng hộ kinh phí tổ chức các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn... Là một đảng viên trẻ, được cấp ủy chi bộ phân công nhiệm vụ là bí thư chi đoàn phụ trách công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Chi đoàn khu phố 1, chị Lê Thị Vân luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy và Đoàn thanh niên thị trấn Sao Vàng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, các giải pháp, mô hình hay, triển khai hiệu quả các phong trào, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa bàn.
Đến thị trấn Sao Vàng hôm nay, màu vàng của dưa Kim Hoàng hậu, màu xanh của các sản phẩm nông nghiệp sạch được che chắn, bảo vệ trong các khu nhà lưới, nhà màng đã trải dài khắp các cánh đồng, ruộng, vườn trên địa bàn thị trấn. Lãnh đạo thị trấn Sao Vàng, cho biết: “Người nông dân thị trấn đã thay đổi tư duy, nếp sống. Người nông dân đã biết tích tụ ruộng đất, áp dụng các phương pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến để phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên chính mảnh vườn của mình. Để có được sự thay đổi đó, một phần là nhờ những người trẻ, những bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình như chị Lê Thị Vân luôn tiên phong làm gương để người dân học hỏi, làm theo”.

Nguồn: Báo Thanh Hoá
Truy cập
Hôm nay:
1313
Hôm qua:
6575
Tuần này:
27154
Tháng này:
14473
Tất cả:
3920239