Chàng thanh niên miền núi làm giàu từ mô hình nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Đăng lúc: 11:18:07 28/07/2020 (GMT+7)

Bằng ý chí, nghị lực của tuổi trẻ, anh Quách Văn Bộ (sinh năm 1989, người Mường, trú tại thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP bước đầu đạt được thành công nhất định trên con đường lập thân, lập nghiệp, từng bước vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho lao động địa phương.

 Sinh ra trong một gia đình thuần nông, học hết Trung học cơ sở, Bộ phải bỏ học để vào miền Nam đi làm để có tiền nuôi hai em ăn học. Năm 2010, anh Bộ quay lại học tiếp Trung học Phổ thông, sau đó anh thi đậu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Mặc dù vậy, sau khi tốt nghiệp, anh không xin được việc đúng chuyên nghành.
Năm 2017, anh quyết định về lập nghiệp tại địa phương, giữ cương vị Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Mọc. Anh tập hợp, tổ chức nhiều phong trào, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhận thấy tiềm năng đất nông nghiệp của địa phương, tình trạng thiếu việc làm ổn định trong thanh niên, anh mạnh dạn vay mượn người thân và dùng số tiền 10 triệu được Huyện Đoàn Như Thanh hỗ trợ để xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Để thực hiện mô hình, anh đã xây khu nuôi gà trên diện tích 300 m2, xung quanh được bao bằng thép lưới; chuồng nuôi gà thoáng mát, khép kín, trong đó ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con.
Sau khi xây dựng chuồng trại và có được nguồn thức ăn cho gà, anh Bộ đã nhập 2.000 con gà giống chất lượng tốt, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền về nuôi.Để có nguồn thức ăn chất lượng, anh đã thuê 1,5 ha đất của xã trồng ngô; trong đó, hạt ngô được làm thức ăn cho gà, còn lá và thân cây ngô dùng làm thức ăn cho cá.Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, lứa gà đầu tiên nuôi trong 5 tháng đều phát triển tốt, sau khi bán ra thị trường, anh đã thu về 200 triệu tiền lãi.

1.jpg
Anh Quách Văn Bộ chăm sóc gà trong trang trại
Đến năm 2018, sau khi lứa gà đầu tiên sản xuất thành công, anh Bộ quyết định vay thêm vốn của người thân, bạn bè và ngân hàng để mở rộng trang trại, mua thêm máy móc phục vụ sản xuất. Đồng thời, cải tạo diện tíchao 0,5 ha và thêm 2 vạn cá giống, trồng 5 ha rừng, nuôi nấm trong nhà lưới.
Bằng sự kiên trì, chịu khó, mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của anh đã mang lại hiệu quả cao, trung bình một ngày gà đẻ 500 trứng, mỗi năm trang trại anh xuất bán 12.000 gà con. Sản phẩm của cơ sở nhà anh Bộ được các cửa hàng, siêu thị trong tỉnh và ngoài Hà Nội nhập về bán. Hiện anh Bộ đang đầu tư, xây thêm hệ thống nhà lưới, lắp đặt theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 200 m2 để trồng nấm Linh Chi, Mỡ, Sò Yến.
Ngoài làm kinh tế giỏi, anh Bộ còn là một Bí thư Chi đoàn năng động, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Bên cạnh đó, anh luôn giúp đỡ thanh niên trong xã về kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển kinh tế; đặc biệt là phát triển nông nghiệp sạch để các thanh niên có thêm ý chí vươn lên thoát nghèo.

2.jpg
Anh Quách Văn Bộ hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gà
cho các Đoàn viên thanh niên trong xã
Anh Đinh Xuân Thắng, Phó Bí thư huyện Đoàn Như Thanh cho biết: Anh Bộ là thanh niên tiêu biểu và là gương sáng cho thanh niên các xã vùng cao dám nghĩ, dám làm. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Bộ còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng hướng dẫn thanh niên trong huyện đến tham quan học hỏi mô hình của anh từ đó có hướng nhân rộng ra trên địa bàn.
Nhờ có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế và công tác Đoàn, anh Bộ đã nhận được Bằng khen của các cấp Đoàn. Đặc biệt, vào tháng 11/2018, anh Bộ đã đại diện cho hàng nghìn thanh niên Thanh Hóa nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13, tháng 3/2019 anh là một trong 72 cán bộ Đoàn cả nước được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.
 Anh Tuân - Tỉnh đoàn Thanh Hóa
Tin nổi bật
Chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và Nghị...Chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và Nghị ...
Phản bác luận điệu đối lập giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác - LêninPhản bác luận điệu đối lập giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác - Lênin
Nga Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (...Nga Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh ( ...
Chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí MinhChuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh
Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí...Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí ...