Gương Bí thư Chi đoàn tìm hướng đi khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương

Đăng lúc: 10:36:34 22/01/2021 (GMT+7)

Nguyễn Trọng Hòa, Bí thư Chi đoàn thôn 5, xã Quý Lộc, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, hiện là chủ một trang trại nuôi thỏ lớn với nhiều trang trại vệ tinh do Hòa quản lý, với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm nhưng ít ai biết rằng chàng trai sinh năm 1994 này đã sớm vất vả, gian nan trên con đường đi tìm hướng đi lập nghiệp của riêng mình.

Lớn lên trong điều kiện hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn, nhà có hai chị em, Hòa là con út, bố mẹ đều làm nông, thu nhập thấp và bấp bênh, nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hòa không tiếp tục theo con đường học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng như các bạn cùng trang lứa mà xin bố mẹ vào Nam tìm kiếm việc làm. Ở tại Thành phố Hồ Chí Minh được 1 năm, công việc không ổn định, chi phí sinh hoạt cao, Hòa quay ra Hà Nội, vừa học vừa làm nghề điện lạnh trong 2 năm tại đây. Nhận thấy công việc đi làm thuê không thực sự phù hợp, năm 2014, khi mới 20 tuổi,  một lần nữa Hòa lại thay đổi công việc, quyết định trở về quê hương lập nghiệp.
IMG_1611283521068_1611283863970.jpg
Hòa trong lần đi thăm quan học tập mô hình nuôi thỏ tại trang trại bạn 

 
Thời gian đầu trở về quê, chưa biết bắt đầu từ đâu, trồng cây gì, nuôi con gì, vốn liếng trong tay cũng không có, Hòa loay hoay tìm mô hình phát triển kinh tế phù hợp với mình. Duyên may thay, năm 2016, sau khi Hợp tác xã vật liệu xây dựng của xã giải tán, để lại khu đất trống, nhận thấy có cơ hội về quỹ đất để làm ăn, Hòa mạnh dạn vay mượn anh em họ hàng, bạn bè để san lấp mặt bằng đầm lầy tại khu đất HTX để lại, bước đầu xây dựng trại thỏ. Bản thân Hòa khi quyết định bắt tay vào nuôi thỏ cũng đã phải tự mày mò, tự học từ cách chăm sóc, nuôi dưỡng thỏ phát triển đến học cách phối giống, chăm sóc thỏ sinh sản. Năm đầu thử nghiệm đã thất bại, tưởng chừng mất hết vốn liếng, nhưng Hòa vẫn kiên trì theo đuổi và bám trụ.
Sang năm 2017, trang trại thỏ của Hòa có bước phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh dòng thỏ thịt và thỏ giống với tổng số tiền đầu tư 1,2 tỷ đồng, trong đó Hòa phải vay vốn ngân hàng 800 triệu đồng. Hòa đồng thời chỉ cho nhiều bà con thành lập các trại thỏ thành trại vệ tinh do mình hướng dẫn, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con, hàng tháng cung cấp đều ra thị trường 200 con thỏ nái, 500 con thỏ thịt. Tổng doanh thu hàng năm của Hòa đạt hơn 1 tỷ đồng, thu lợi nhuận về cho gia đình gần 400 triệu đồng/năm và góp phần mở ra công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. 
IMG_1611283581199_1611283851985.jpg
Trang trại nuôi thỏ hiện nay của Hòa 

Là gương thanh niên chịu khó, tiên phong trong sản xuất, kinh doanh tại địa phương, Hòa được BCH Đoàn xã, thanh niên địa phương tín nhiệm giữ chức Bí thư Chi đoàn thôn 5, xã Quý Lộc từ năm 2017 đến nay. Qua 5 năm với cương vị Bí thư Chi đoàn, bản thân Hòa luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao trên các mặt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Chi đoàn do Hòa làm Bí thư đều được BCH Huyện Đoàn tặng giấy khen Chi đoàn xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm, được cấp ủy ghi nhận, đánh giá cao. Bản thân Hòa  luôn nhận được Giấy khen của BCH Huyện Đoàn qua các năm; Giấy khen của Uỷ ban Hội LHTN Tỉnh Thanh Hóa; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Yên Định.
Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa gương Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp như Hòa để thanh niên các địa phương học tập và noi theo.
 
Nguyễn Dung – Ban Tuyên giáo 
Tin nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết liệt, hiệu quả hơnTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết liệt, hiệu quả hơn
Lời cảnh tỉnh cho những kẻ cố tình lợi dụng tự do ngôn luậnLời cảnh tỉnh cho những kẻ cố tình lợi dụng tự do ngôn luận
Phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề tự do báo chí ở Việt NamPhản bác các quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề tự do báo chí ở Việt Nam
Bài 5: Thay đổi tư duy và phương thức ban hành, vận hành nghị quyếtBài 5: Thay đổi tư duy và phương thức ban hành, vận hành nghị quyết
Lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đất nướcLợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá đất nước