Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với quê hương Thanh Hóa - Bài 9: Sự quan tâm đặc biệt đối với giáo dục và khuyến học xứ Thanh

Đăng lúc: 15:22:25 13/08/2020 (GMT+7)

Trong tâm khảm nhiều người dân xứ Thanh, khi nhắc về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhắc đến niềm tự hào của mảnh đất “địa linh - nhân kiệt”, nơi đã sinh ra người con ưu tú với lối sống dung dị, khiêm tốn, gần gũi, luôn dành tình cảm nồng ấm cho quê hương, đất nước, đặc biệt là sự quan tâm đến công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài vì thế hệ trẻ.

 166d2203604t57867l0.jpg
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cùng đồng chí Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tinh và lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh trao học bổng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu cho học sinh, sinh viên đạt thành tích trong học tập.

Với quê hương Thanh Hóa, dù trải qua nhiều vị trí khác nhau, từ khi còn trong quân ngũ đến khi giữ trọng trách người lãnh đạo cao nhất của Đảng thì tình cảm và sự quan tâm của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn luôn sâu nặng nghĩa tình. Mỗi lần về thăm quê hay về tham dự những sự kiện quan trọng của tỉnh nhà, bác thường xuyên dặn dò, chỉ dạy nhiều ý kiến sâu sắc, có tầm vĩ mô định hướng cho sự phát triển đi lên của tỉnh trên mọi lĩnh vực. Nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Thị Miện, chia sẻ: “Mỗi lần về thăm quê hay làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thanh Hóa, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều căn dặn rằng, Thanh Hóa là vùng đất có bề dày truyền thống hiếu học, nhiều người đi ra từ đất học này đã đỗ đạt thành danh. Vì thế, phải tiếp tục quan tâm phát triển lĩnh vực giáo dục – đào tạo để chuẩn bị nguồn nhân lực có chất lượng cho sự phát triển lâu dài của quê hương, đất nước. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa...”.
166d2203626t15797l0.jpg
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tặng hoa cảm ơn các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu.
Tấm lòng của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được thể hiện bằng sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp phát triển giáo dục của xứ Thanh. Tâm huyết về việc học tập suốt đời, nguyên Tổng Bí thư mong muốn từng người dân, từng cán bộ, từng đảng viên phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Và, để ươm mầm tài năng và xây dựng xã hội học tập ở quê nhà – nơi bác sinh ra và lớn lên, nguyên Tổng Bí thư đã phát động ủng hộ và trao tặng một phần kinh phí để nhiều trường học trên địa bàn huyện Đông Sơn xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài. Ví như, công trình nhà hợp khối, khuôn viên, sân trường, 2 phòng máy vi tính và nhiều đầu sách ý nghĩa bác trao tặng cho Trường THPT Đông Sơn I; bác vận động xây dựng nhà học bộ môn và hỗ trợ xây dựng Quỹ Khuyến học của Trường THCS Đông Ninh; Quỹ Khuyến học của Trường Tiểu học Đông Ninh, Quỹ Khuyến học xã Đông Khê và Quỹ khuyến học của huyện Đông Sơn…
Đồng chí Lê Khắc Hiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Khê (Đông Sơn) nhớ lại: Trước đây, mặc dù rất bận rộn với công việc của quốc gia, dân tộc, nhưng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu vẫn thường xuyên về địa phương chúc Tết cán bộ xã, thăm gia đình có công và các bậc lão thành cách mạng, động viên, chia sẻ với người dân về những khó khăn… Bác còn chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Đông Khê về phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Trong đó, bác đặc biệt lưu ý đến lĩnh vực giáo dục và chăm sóc thế hệ trẻ. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng bộ xã Đông Khê (24-2-1948 – 24-2-2008), bác đã phát động và dành 200 triệu đồng xây dựng Quỹ Khuyến học xã Đông Khê. Từ khi quỹ khuyến học xã ra đời, mọi người, mọi nhà đã nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài và chung tay đóng góp, xây dựng quỹ. Đến nay, Quỹ Khuyến học xã Đông Khê đã huy động được 300 triệu đồng. 12 năm qua, quỹ đã trao tặng hàng trăm suất học bổng, phần thưởng cho học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và học sinh nghèo hiếu học.
166d2203658t29420l0.jpg
Trường THPT Đông Sơn I (Đông Sơn) hôm nay
Là người vinh dự được gặp và làm việc với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nhiều lần, thầy giáo Lương Hữu Hồng, Hiệu trưởng Trường THPT Đông Sơn I chia sẻ: “Trong lần về thăm Trường THPT Đông Sơn I, nguyên Tổng Bí thư bày tỏ vui mừng về thành tích giảng dạy và học tập của nhà trường. Bác mong muốn, các cháu học sinh luôn nỗ lực vươn lên học tập, các thầy, cô giáo đem tâm huyết, trí tuệ của mình đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp “trồng người” của địa phương. Bác luôn dõi theo sự phát triển và trưởng thành của nhà trường. Những cuốn sách, những chiếc máy tính mà nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trao tặng cho nhà trường cùng những lời thăm hỏi ân tình luôn là niềm động viên lớn lao để các thế hệ thầy, trò Trường THPT Đông Sơn I không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên cho xứng đáng với sự quan tâm của bác”.
Mặc dù đã hơn 80 tuổi, sức khỏe và trí nhớ giảm sút, nhưng khi nói về sự quan tâm của cố Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp giáo dục, khuyến học xứ Thanh, ông Nguyễn Đình Bưu, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa kể lại rất tường tận, nhất là sự ra đời của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu. Ông Nguyễn Đình Bưu chia sẻ: “Ở tỉnh ta, sự ra đời của Trường Đại học Hồng Đức năm 1997 - trường đại học đầu tiên của cả nước thuộc mô hình do địa phương quản lý, có sự ủng hộ tích cực của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Điều này cho thấy bác Phiêu đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và đạo tạo của tỉnh nhà”. Năm 2015, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu chính thức ra mắt và đi vào hoạt động với chân quỹ ban đầu 3 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ. Đến nay, sau 5 năm thành lập, chân quỹ đã đạt gần 6,2 tỷ đồng.
166d2203717t37503l0.jpg
Đại diện Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam
        trao biểu tượng trưng hỗ trợ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu.
Mỗi lần trao thưởng, dù bận rộn nhiều việc và tuổi cũng đã cao, nhưng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đều dành thời gian về dự và trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên, giáo viên đạt thành tích trong học tập, giảng dạy. Qua 4 lần tổ chức trao thưởng, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đã khen thưởng, trao học bổng cho trên 200 học sinh, sinh viên, vận động viên đạt giải tại các kỳ thi quốc gia, quốc tế và người lao động có thành tích xuất sắc trong công tác, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Nhiều học sinh, sinh viên được nhận học bổng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu đã ra sức rèn đức, luyện tài, nỗ lực học tập, lao động, cống hiến cho đất nước, quê hương. Em Phạm Thị Nhung, xã Ngọc Liên (Ngọc Lặc), sinh viên Trường Đại học Y dược Hải Phòng tâm sự: “Em cảm thấy vinh dự và xúc động khi được nhận học bổng từ Quỹ Khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu. Nguồn học bổng là sự cổ vũ, động viên cả về vật chất và tinh thần, em sẽ cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bác về thế hệ tương lại của quê hương, đất nước”.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã ra đi vào cõi vĩnh hằng nhưng cuộc đời, sự nghiệp của bác mãi là niềm tự hào của quê hương Thanh Hóa. Tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của bác dành cho quê hương là niềm động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Sự quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục tỉnh nhà và sự ra đời của Quỹ khuyến học, khuyến tài Lê Khả Phiêu với những hoạt động thiết thực, nhân văn sẽ như một sợi dây bền chặt nối liền tình cảm của người dân xứ Thanh với một người con ưu tú đã trọn đời vì quê hương, vì đất nước. 
Nguồn : Báo Thanh Hóa
Truy cập
Hôm nay:
5731
Hôm qua:
6106
Tuần này:
31532
Tháng này:
136914
Tất cả:
3662738