Tuổi trẻ đất Lam Sơn, gian khó chí không sờn.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với quê hương Thanh Hóa - Bài 6: Trong trái tim thế hệ trẻ xứ Thanh

Đăng lúc: 07:40:08 11/08/2020 (GMT+7)

Đối với thế hệ trẻ xứ Thanh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là tấm gương sáng ngời về khát vọng, nỗ lực vươn lên; tinh thần, ý chí, đạo đức cách mạng vững vàng; đức tính giản dị, khiêm nhường, tận tụy và trung liệt cả trong công việc cũng như trong cuộc sống.

 175d6113153t5172l1-10729000-52514787095.jpg
Anh Trịnh Xuân Phúc, Phó Giám đốc công ty cổ phần xây dựng LHD 
nguyên Trưởng BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2013 - 2015)
chụp ảnh lưu niệm cùng bác Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam
“Phong thái đĩnh đạc, tác phong nhanh gọn nhưng vẫn toát lên cảm giác thân thiện, gần gũi” - Đó là cảm nhận của anh Trịnh Xuân Phúc, Phó Giám đốc công ty cổ phần xây dựng LHD, nguyên Trưởng Ban liên lạc Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội (nhiệm kỳ 2013 – 2015) qua những dịp may mắn được gặp gỡ, tiếp xúc với bác Lê Khả Phiêu – nguyên Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.
Lúc bấy giờ, với vai trò là Trưởng BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội, được tham gia vào các hoạt động chung của Ban liên lạc đồng hương Thanh Hóa, Phúc có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng bác Lê Khả Phiêu. Phúc tâm sự: “Trước khi gặp trực tiếp, mình đã được biết nhiều điều về bác thông qua tin tức, bài viết đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là nghe qua các cô, các bác trong Ban liên lạc đồng Hương Thanh Hóa tại Hà Nội kể chuyện. Tâm trí mình cứ đọng lại mãi hình ảnh bác Phiêu khoác trên mình bộ quân phục với dáng vóc nhỏ nhắn nhưng phong thái vô cùng đĩnh đạc, khí chất điềm đạm mà sâu sắc”.
Giờ đây, khi nhìn lại quãng thời gian sôi nổi, nhiệt thành, cống hiến hết mình ấy, anh Phúc vẫn mãi không thể quên khoảnh khắc được gặp gỡ, trò chuyện với bác Lê Khả Phiêu tại buổi lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 2014 do BLL đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội với lực lượng nòng cốt là Hội doanh nhân Thanh Hóa tổ chức.
Anh kể: Chương trình hôm ấy diễn ra vào buổi chiều. Phúc và một nhóm các bạn thành viên trong BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội được phân công nhiệm vụ hỗ trợ Ban tổ chức tiếp đón đại biểu. Theo kế hoạch, chương trình sẽ bắt đầu vào lúc 14h30 phút. Bác Phiêu đến rất đúng giờ. Nhân lúc đại biểu chưa đến hết, chương trình chưa bắt đầu, bác Lê Huy Ngọ, trưởng Ban liên lạc đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội dắt tay mình ra giới thiệu với bác Phiêu: “Đây là cháu Phúc - cháu là Trưởng BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội, đội quân nòng cốt của hội đồng hương đấy bác ạ”. Bác ân cần nhìn mình, cười và bảo: “Các cháu giỏi lắm, từ quê ra ngoài này mà kết nối đồng hương như thế này là tốt, học hỏi mọi người để phấn đấu vươn lên, thành đạt trong cuộc sống”.
Tuy chỉ là một thoáng gặp gỡ, trò chuyện nhưng lời dặn dò của bác đã trở thành nguồn động viên lớn lao để anh Phúc và “đại gia đình” BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội không ngừng nỗ lực phấn đấu, cố gắng học tập, rèn luyện để không phụ lòng yêu mến, tin tưởng mà bác dành cho. Anh Phúc cho biết thêm: Sau buổi lễ hôm đó, anh có mạnh dạn xin chụp với bác 1 tấm hình để kỷ niệm. Nghe anh nói vậy, bác vui vẻ đồng ý. Bác còn bảo: “Bác đứng lên sân khấu, cháu nào chụp thì ra đây chụp với bác”. “Như chỉ chờ có vậy, nhiều bạn trẻ có mặt ở buổi lễ hôm đó xúm xít vây xin được chụp ảnh cùng, vui vẻ nói cười bên bác” – anh Phúc hào hứng nhớ lại.
“Nếu có ai đó nói rằng, việc có cơ hội trực tiếp gặp gỡ với người mà mình vẫn luôn yêu mến, kính trọng, ngưỡng mộ là cả một niềm mơ ước thì có lẽ, nhiều người sẽ phải ghen tỵ với sự may mắn của chị đấy” – Nhiều người vẫn thường “nửa đùa nửa thật” nói với chị Đỗ Thị Thanh, nguyên Phó Trưởng BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội như vậy vì biết chị có nhiều cơ hội được gặp gỡ, tiếp xúc với bác Lê Khả Phiêu. Chị chia sẻ: “Với người trẻ, bác Phiêu là một “tượng đài”, tấm gương sáng để học tập, noi theo. Tuy nhiên, không vì thế mà bác khiến chúng ta có cảm giác e dè, xa cách. Ngược lại, bác rất gần gũi, cởi mở, quan tâm”. Chị Thanh mãi khắc sâu trong lòng hình ảnh vị nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam nở nụ cười hiền, ân cần hỏi han chị những câu hỏi rất bình dị, đời thường: “Cháu học trường nào?”, “Ra trường đã có định hướng công việc gì chưa?”, “Cuộc sống sinh viên có khó khăn gì không?”. Hỏi rồi bác chú tâm lắng nghe chị trả lời, sau đó ân cần dặn dò: “Thế hệ trẻ cần biết phấn đấu, cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương, đất nước”.
175d6113428t9075l6-67179556-42682362137.jpg
Chị Đỗ Thị Thanh, nguyên Phó BLL Sinh viên Thanh Hóa tại Hà Nội
chụp ảnh lưu niệm cùng bác Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam.
Những câu hỏi tưởng như rất dung dị, đời thường ấy thôi nhưng phần nào nói lên sự sâu sắc, tinh tế, đồng hành, thấu hiểu cùng nỗi niềm trăn trở khôn nguôi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả phiêu về vai trò, vị trí, sứ mệnh của thế hệ trẻ đối với đất nước. Quan điểm của bác về vấn đề này đã được thể hiện rất rõ trong bài trả lời phỏng vấn trên báo Sinh viên Việt Nam (tháng 4-2007, Phóng viên Lê Ngọc Sơn thực hiện). Bác nhận định: Hiện nay, chúng ta đang có một đội ngũ những người trẻ rất hùng mạnh […] Do vậy, trách nhiệm của giới trẻ đối với tương lai của đất nước là hết sức nặng nề. Theo tôi, muốn đề cao được trách nhiệm thì trước hết phải yêu Tổ quốc mình, hiểu Tổ quốc mình. Dân tộc ta đã trải qua bao cuộc chiến tranh, bao nhiêu khó khăn, lập nên nhiều kỳ tích… mới có được một Việt Nam như ngày hôm nay. Nước ta không phải là một nước nhỏ (về cả dân số lẫn địa lý). Xét về sự phát triển thì đất nước ta càng không phải là một nước yếu đâu. Lớp trẻ phải thấy điều đó để tự hào; rồi từ niềm tự hào ấy mà ý thức được rằng chính bản thân mình cũng cần phải làm gì đó cho Tổ quốc. Làm gì đó cho Tổ quốc có nghĩa là góp trí tuệ và sức lực của mình, vốn sống của mình – đóng góp một cách cao nhất, giá trị nhất – cho Tổ quốc. Nhìn nhận, đánh giá về thế hệ trẻ của đất nước, bác luôn dành sự tin tưởng, trân trọng: “Làm việc ở trong nước hay ở nước ngoài, bao giờ mình cũng phải tự hào về dân tộc và đặt vấn đề phụng sự dân tộc lên hàng đầu. Và tôi tin rằng, lớp trẻ Việt Nam đủ hiểu biết để làm được những điều đó. Tôi tin chắc rằng rất nhiều bạn sinh viên sẽ làm nên được những kỳ tích lớn và để lại những dấu ấn in đậm trong lịch sử dân tộc, cũng như đối với quốc tế. Họ chính là sức mạnh của dân tộc Việt Nam.
Cho đến ngày hôm nay, khi đã đạt được những thành công nhất định trên con đường lập thân, lập nghiệp, anh Phúc, chị Thanh và lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay vẫn luôn cảm thấy tự hào về hai tiếng quê hương – mảnh đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt”, nơi đã sản sinh, nuôi dưỡng và cống hiến cho đất nước nhiều bậc hiền tài. Cuộc đời và sự nghiệp của bác Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam là một minh chứng sống động, dấu ấn tiêu biểu. Đối với thế hệ trẻ xứ Thanh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là tấm gương sáng ngời về khát vọng, nỗ lực vươn lên; tinh thần, ý chí, đạo đức cách mạng vững vàng; đức tính giản dị, khiêm nhường, tận tụy và trung liệt cả trong công việc cũng như trong cuộc sống. Chính bởi những đức tính ấy nên dẫu chỉ là một thoáng gặp gỡ, một cơ duyên được trò chuyện, lắng nghe đôi điều hỏi han, dặn dò của nguyên Tổng Bí thư cũng đủ hằn sâu trong ký ức ấn tượng sâu sắc, kỷ niệm khó phai mờ. Những kỷ niệm ấy đã trở thành hành trang đặc biệt, nguồn cỗ vũ, động viên to lớn cho thế hệ trẻ xứ Thanh nói riêng, cả nước nói chung hăng hái xung kích, nỗ lực phấn đấu trên con đường lập thân lập nghiệp, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
*Bài viết có sử dụng tư liệu trong cuốn "Đối thoại chính khách" (2007), Nhà xuất bản Tri thức của tác giả Lê Ngọc Sơn
Nguồn : Báo Thanh Hoá

 

Truy cập
Hôm nay:
5516
Hôm qua:
6106
Tuần này:
31317
Tháng này:
136699
Tất cả:
3662523