Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng

Đăng lúc: 16:23:18 19/10/2020 (GMT+7)

(Baothanhhoa.vn) - Chiều 14 -10, Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15-1 -1930 - 15-10-2020) và biểu dương điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 - 2020.

 

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngCác đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự tọa đàm.

Dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy qua các thời kỳ; cán bộ, công chức Ban Dân vận Tỉnh ủy và các điển hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh giai đoạn 2015 - 2020.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trình bày diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm Ngành Dân vận.

Diễn văn ôn lại truyền thống 90 năm ra đời và phát triển Ngành Dân vận của Đảng do đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh trình bày, nêu rõ: Cách đây 90 năm, sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, từ ngày 14 đến 31 - 10 - 1930, tại Hương Cảng (Trung Quốc), Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ nhất đã thông qua Luận Cương chính trị, Điều lệ Đảng, Án nghị quyết về tình hình Đông Dương và nhiệm vụ cần kíp của Đảng.

Nghị quyết đã ghi rõ trong các Đảng bộ phải tổ chức các ban chuyên môn về các giới vận động, như: Công nhân vận động, Nông dân vận động, Cộng sản thanh niên vận động, Quân đội vận động, Mặt trận phản đế. Từ đó ghi dấu ngày ra đời công tác dân vận của Đảng.

Ngày 15 - 10 - 1949 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bài báo “Dân vận” đăng trên báo Sự thật. Nội dung bài báo được coi là cương lĩnh về công tác dân vận của Đảng. Năm 2000, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã quyết định lấy ngày 15 - 10 hàng năm làm Ngày Truyền thống công tác Dân vận của Đảng và là Ngày dân vận cả nước.

90 năm qua với quan điểm xuyên suốt “sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, công tác dân vận luôn là bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngChương trình văn nghệ tại buổi tọa đàm.

Trong suốt 90 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã đặc biệt coi trọng công tác vận động quần chúng. Xác định được ý nghĩa quan trọng đó, ngày 26 - 6 - 1973, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TU về việc thành lập Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đây là sự kiện đánh dấu giai đoạn mới trong quá trình hình thành và phát triển công tác dân vận của Đảng bộ tỉnh và hệ thống dân vận các cấp.

Trong những giai đoạn gần đây, Ban Dân vận Tỉnh ủy và hệ thống dân vận trong tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cấp ủy các cấp ban hành, triển khai, thực hiện nhiều chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, đề án, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng về công tác dân vận trên các lĩnh vực, vùng miền.

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương và Tỉnh ủy, công tác dân vận của tỉnh đã có sự đổi mới theo hướng sát cơ sở, gần dân, luôn giữ vững vai trò “cầu nối” củng cố và xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.

Từ kết quả của các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đạt được những kết quả to lớn và toàn diện trên các lĩnh vực.

Có thể khẳng định chưa bao giờ tỉnh Thanh Hóa có được tiềm lực, vị thế như ngày nay. Trong thành công đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của công tác dân vận và các thế hệ cán bộ làm công tác dân vận tỉnh nhà.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngToàn cảnh buổi tọa đàm.

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, Ban Dân vận Tỉnh ủy và hệ thống dân vận của tỉnh tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác dân vận, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và Nghị quyết 58-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn...

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐại biểu tham luận tại buổi Tọa đàm về kinh nghiệm dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã có nhiều tham luận, phát biểu làm rõ vai trò, đóng góp của Ngành Dân vận đối với sự phát triển của tỉnh trong những năm qua. Đồng thời, chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới; đề xuất các giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công tác dân vận, nhằm đáp ứng yêu cầu của từng giai đoạn cách mạng.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ưởng Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương kết quả mà hệ thống dân vận và các thế hệ cán bộ làm công tác dân vận của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua; biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Ôn lại truyền thống 90 năm công tác dân vận của Đảng, đồng chí đã nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận: “Dân vận là vận động tất cả các lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công viên nên làm, những công việc chính phủ và Đoàn thể giao cho”. Qua đó đồng chí khẳng định vai trò, vị trí to lớn của công tác dân vận đối với sự nghiệp cách mạng.

Đồng chí lưu ý, bên cạnh những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh thời gian qua, công tác dân vận vẫn còn tồn tại, hạn chế, đó là: Một số cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và thực hiện tốt công tác dân vận.

Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hiệu quả chưa cao; sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành với MTTQ và các đoàn thể trong công tác dân vận có lúc, có việc chưa nhịp nhàng, đồng bộ. MTTQ và các đoàn thể chính trị chưa có nhiều đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tập hợp đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Thanh Hóa đang có đà cho sự phát triển trong tương lai. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TW về “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và những định hướng cho trong 5 năm tới sẽ được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX quyết nghị, chắc chắn là thời cơ, thuận lợi để tỉnh ta tiếp tục phát triển.

Để công tác dân vận phát triển hơn nữa và đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh trong thời gian tới, đồng chí đề nghị: Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị và hệ thống dân vận của tỉnh cần phải nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận.

Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống dân vận các cấp. Trong đó, tập trung làm tốt công tác dân vận ở những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngành dân vận và hệ thống dân vận các cấp tiếp tục tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị thực hiện tốt mục tiêu của công tác dân vận. Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể chính trị phát động, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Tập trung kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng đội ngũ làm công tác dân vận vững về chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu thực tiễn, gần dân, sâu sát cơ sở, thực sự là những cán bộ “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”. Cùng với đó làm tốt hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành với MTTQ, các đoàn thể trong công tác dân vận.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận giai đoạn 2015-2020.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận giai đoạn 2015 - 2020.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 - 2020.

Tọa đàm kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của ĐảngĐồng chí Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho 5 cán bộ làm công tác dân vận của tỉnh.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận giai đoạn 2015 - 2020. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh trao Bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân vận giai đoạn 2015 - 2020.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 - 2020.

Các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy trao Giấy khen của Ban Dân vận Tỉnh ủy cho 25 tập thể, 20 cá nhân là những điển hình “Dân vận khéo”.

Đồng chí Nguyễn Lam - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân vận” cho 5 cán bộ làm công tác dân vận của tỉnh.

 
Tin nổi bật
Chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và Nghị...Chung tay, góp sức cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và Nghị ...
Phản bác luận điệu đối lập giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác - LêninPhản bác luận điệu đối lập giữa tư tưởng Hồ Chí Minh và Chủ nghĩa Mác - Lênin
Nga Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (...Nga Sơn: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh ( ...
Chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí MinhChuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh
Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí...Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí ...